Steve Forbes เจ้าพ่อสื่อจากนิตยสาร Forbes ยอมรับว่า Bitcoin กำลัง “เฟื่องฟู” แต่ยังมาแทนดอลล่าร์ไม่ได้

Steve Forbes เจ้าพ่อสื่อจากนิตยสาร Forbes และอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ยอมรับว่า Bitcoin กำลัง “เฟื่องฟู” แต่เตือนว่านี่ “ไม่ได้ทำให้มันกลายเป็นทางเลือกอื่นสำหรับดอลลาร์”

อันดับแรก Forbes ได้พูดคุยเกี่ยวกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin และการเพิ่มขึ้นของราคา:

Bitcoin เป็นที่รักของนักลงทุนรายใหม่  มันพุ่งขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมจาก 5,000 ดอลลาร์เป็นมากกว่า 40,000 ดอลลาร์ ก่อนที่จะปรับตัวกลับมาเล็กน้อย แต่แฟน ๆ ก็คาดการณ์ว่าการเพิ่มขึ้นจะกลับมาอีกครั้งและสกุลเงินดิจิทัลนี้จะมีราคา $100,000 หรือสูงกว่า

ผู้คนหลงไปกับสิ่งนี้เพราะขาดความเชื่อมั่นในสกุลเงินของรัฐบาล  ธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางอื่น ๆ ที่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยและพิมพ์เงินออกมาจำนวนมากเพื่อจ่ายสำหรับมาตรการบรรเทาทุกข์จาก COVID-19 และเพื่อกระตุ้นความเสียหายต่อเศรษฐกิจ  ทำให้ปัจจุบัน Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ถูกมองว่าเป็นการลงทุนที่น่าเชื่อถือและสถาบันการเงินกำลังเพิ่มมันลงในพอร์ตการลงทุนของพวกเขา

ผู้ที่ชื่นชอบก็ออกมากล่าวว่า Bitcoin เป็นทองคำชนิดใหม่และในที่สุดมันก็จะเข้ามาแทนที่เงินดอลลาร์ 

อย่างไรก็ตาม เขาไม่เห็นด้วยกับคำพูดสุดท้าย และอธิบายต่อไปว่าทำไม Bitcoin ถึงไม่ใช่เงิน:

เราใช้เงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการ  และเงินจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อมีมูลค่าที่มั่นคง แม้ว่าจะมีเรื่องราวของผู้คนที่เต็มใจที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin ก็ตาม

สัญญาก็เป็นอีกอย่างที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านด้วยการจำนอง , การเช่ารถ , การซื้อประกันและกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน  คงไม่มีใครอยากจะเซ็นสัญญาระยะยาวโดยใช้ Bitcoin?  เช่นคุณจำนองบ้านในเดือนมีนาคม [2020] ด้วยเงิน 250,000 ดอลลาร์ วันนี้คุณจะเป็นหนี้ธนาคารเกือบ 2 ล้านเหรียญ

ปัญหาอีกอย่างของ Bitcoin คือ supply คงที่ ปริมาณของมันไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้ ในทางตรงกันข้าม supply ของเงินสามารถขยายได้เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจที่กำลังเติบโต … สำหรับ cryptocurrencies ที่จะท้าทายเงินที่มีอยู่อย่างจริงจังพวกเขาจะต้องง่ายเหมือนเงินในปัจจุบัน พวกเขาต้อง fixed มูลค่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทองคำหรืออะไรบางอย่างเช่นฟรังก์สวิสจึงสามารถใช้เป็นสัญญาได้”

โดยสรุป สิ่งที่ Forbes ดูเหมือนจะสื่อก็คือ cryptocurrencies เพียงชนิดเดียวที่สามารถพิจารณาได้ว่าเป็นเงินคือ stablecoins (ที่ผูกไว้กับทองคำหรือสกุลเงินที่แข็งแกร่งเช่นฟรังก์สวิส)

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป