“เอซีมิลาน” ยักษ์ใหญ่แห่งวงการฟุตบอลยุโรป เปิดตัว Fan token เพื่อเข้าถึงแฟน ๆ 450 ล้านคนทั่วโลก

“เอซีมิลาน” ยักษ์ใหญ่แห่งวงการฟุตบอลยุโรป ถือเป็นทีมฟุตบอลทีมล่าสุดที่ก้าวเข้าสู่วงการบล็อกเชน หลังจากประกาศเปิดตัว Fan token “ACM” บนบล็อกเชนของ Chiliz (CHZ)

ด้วยการเปิดตัวที่คาดว่าจะเริ่มในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ผู้ถือโทเค็น ACM จะสามารถใช้โทเค็นของตนเพื่อแลกรับรางวัลพิเศษต่าง ๆ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมกับสโมสรและผู้เล่นของทีม

การเข้ามาของเอซีมิลาน ทำให้ปัจจุบันมีทีมกีฬาใน Chiliz blockchain จำนวนถึง 20 ทีม ซึ่งรวมถึงเพื่อนร่วมวงการฟุตบอลยุโรปอย่าง FC Barcelona, ​​Paris Saint-Germain, AS Roma และ Atletico Madrid รวมถึงทีมอีสปอร์ตต่าง ๆ

ในอดีต แฟนบอลใช้โทเค็นนี้เป็นวิธีในการมีส่วนร่วมกับทีมโปรดของพวกเขาในหลาย ๆ วิธี ตัวอย่างเช่นแฟน ๆ ของสโมสรในไซปรัส “Apollon FC” ใช้โทเค็นนี้ในการโหวตเลือกคู่ต่อสู้คนแรกของทีมสำหรับการแข่งขันกระชับมิตร และแม้แต่การตัดสินใจเลือกทีมเหย้าและเยือนสำหรับฤดูกาล 2020/2021

แฟน ๆ ของบาร์เซโลนาใช้โทเค็นของตนเพื่อโหวตตำแหน่งของงานศิลปะที่ออกแบบโดยแฟน ๆ ในห้องแต่งตัวของทีม ในขณะที่แฟน ๆ ของยูเวนตุสใช้โทเค็นในการโหวตเลือกเพลงเฉลิมฉลองใหม่ของสโมสร  ขณะที่ผู้ถือโทเค็นของ AS Roma สามารถถามคำถามของหัวหน้าโค้ชของทีมได้ในระหว่างการแถลงข่าวสด

โทเค็น Chiliz สามารถเข้าถึงได้ผ่านแอพ Socios.com ซึ่งมีรายงานว่ามีการดาวน์โหลด 450,000 ครั้ง สร้างยอดขายโทเค็นเกิน 14 ล้านครั้ง

Casper Stylsvig ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายได้ของเอซีมิลานกล่าวว่า การตัดสินใจใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากความปรารถนาที่จะเข้าถึงแฟน ๆ ทั่วโลกกว่า 450 ล้านคนของสโมสรซึ่งเป็นงานที่สำคัญยิ่งขึ้นในระหว่างการระบาดของ COVID-19:

“เรายินดีที่จะร่วมมือกับ Socios.com และยินดีต้อนรับพวกเขาเข้าสู่ครอบครัวของเราในฐานะหุ้นส่วนระดับโลก ความร่วมมือครั้งนี้ช่วยให้เราสามารถมอบช่องทางที่น่าตื่นเต้นให้กับแฟน ๆ 450 ล้านคนทั่วโลกในการโต้ตอบกับเอซีมิลาน ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดจากการระบาดของโรค COVID-19”

Alexander Dreyfus ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Chiliz และ Socios.com กล่าวว่าเขาหวังที่จะสร้างแฟนโทเค็นให้เป็นเครื่องมือการมีส่วนร่วมของแฟน ๆ และคาดว่ามันจะกลายเป็นตัวสร้างรายได้ใหม่ในวงการกีฬา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR