ด่วน!! Bitkub ล่มอีกครั้ง กลต. ลงดาบแก้ไขระบบภายใน 5 วัน

เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันที่ 18 มกราคม นั้น เว็ปไซต์ Bitkub กระดานซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับในอนุญาติได้ล่มอีกเป็นครั้งที่ 4 ในเดือนมกราคมจาก 3 ครั้งแรกในวันที่ 2 3 และ 16 มกราคม

การล่มสามครั้งที่ผ่านมาทำให้เกิดเสียงความไม่พอใจในหมู่ผู้ใช้งาน รวมถึงปัญหาอื่นๆเช่นความล่าช้าของระบบซื้อขายและระบบบริการลูกค้าที่มีการปิด Call Center ชั่วคราวก่อนที่จะเปิดให้บริการอีกครั้งภายหลัง

ภายหลังเหตุการณ์ดังกว่าทาง Bitkub จึงต้องมีการจัดตั้งกองทุนเยียวยามูลค่ากว่า 100 ล้านบาทเพื่อเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหาย

โดยในขณะที่ทาง Facebook ของ Bitkub กำลังทำการ Live เพื่อพูดคุยกับผู้ใช้งานเกี่ยวกับการ Scale Up เพื่อรองรับลูกค้าจำนวนมากขึ้น ทางหน้าเว็ปไซต์ที่ทำการซื้อขายรวมถึง Application ของ Bitkub ก็เกิดขัดข้องใช้งานไม่ได้

หลังจากนั้นไม่นากก็มีประกาศจากทาง คณะกรรมการ ก.ล.ต. โดยมีมติให้ บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub) แก้ไขระบบงาน เพื่อคุ้มครองผู้ลงทุนภายใน 5 วันโดยมีเนื้อความดังนี้

คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติให้ บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub) แก้ไขระบบงาน เพื่อคุ้มครองผู้ลงทุน

ในช่วงที่ผ่านมา ปรากฏข้อมูลต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ว่าเกิดกรณีปัญหากับระบบงานของ Bitkub โดยพบว่า มีกรณีที่ไม่สามารถให้บริการลูกค้าได้ตามปกติ และมีการหยุดชะงักของระบบงานสำคัญ ได้แก่ ระบบซื้อขายวันที่ 2 วันที่ 3 และวันที่ 16 มกราคม 2564 รวมทั้ง มีเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก

คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 2/2564 เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 มีมติให้บริษัทส่งแผนการแก้ไขให้ ก.ล.ต. และดำเนินการแก้ไขระบบงานที่เป็นประเด็นปัญหาให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน ได้แก่  

1)   แก้ไขการดำเนินการตามระบบงานต่าง ๆ ได้แก่ ระบบการซื้อขาย ระบบการฝากถอนเงินและสินทรัพย์ดิจิทัล ระบบการแสดงข้อมูลทรัพย์สินลูกค้า ระบบการให้บริการติดต่อลูกค้า ระบบการรับลูกค้า การยืนยันและพิสูจน์ตัวตนลูกค้า (KYC) และการเปิดบัญชี ระบบการจัดการเรื่องร้องเรียน และการจัดการบุคลากรให้เหมาะสมและเพียงพอกับปริมาณลูกค้าและธุรกรรม

2)   แก้ไขนโยบายการรับลูกค้าให้เหมาะสมกับระบบงานที่พร้อมให้บริการตามข้อตกลงระดับการให้บริการที่ตกลงไว้กับลูกค้า (Service Level Agreement)

3)   แก้ไขระบบงานที่สามารถรองรับการประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง (Business Continuity Plan) ให้ครอบคลุมถึงกรณีที่ระบบซื้อขายขัดข้อง สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจ ปริมาณลูกค้า และธุรกรรมในปัจจุบัน

4)   แก้ไขการดำเนินการตามระบบงานที่ช่วยเสริมสร้างและรักษากลไกการทำงาน ของระบบซื้อขายให้มีความเรียบร้อย (Market Surveillance)

โดยล่าสุดเมื่อช่วงประมาณ 20.30 Bitkub ได้ล่มอีกครั้งหลังจากก่อนหน้านี้ได้ออกมาบอกว่า จะจัดตั้งกองทุนเยียวยา 100 ล้าน

ซึ่งเมื่อเวลา 19.00 ทาง Group Ceo ของ Bitkub ได้ออกมาไลฟ์เกี่ยวกับการ Scale up ระบบผ่านหน้าเพจของ Bitkub

อ้างอิง https://www.facebook.com/164613920841820/posts/760646461238560/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR