Near Protocol (NEAR) เพิ่มขึ้น 107% ใน 1 เดือน หลังตลาด DeFi ได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายใหม่

Near Protocol (NEAR) เป็นแพลตฟอร์ม smart contract ที่ใช้การประมวลผลแบบ paralle lเพื่อปรับขนาดเครือข่าย เทคนิคนี้รู้จักกันในชื่อ Sharding ที่มีลักษณะคล้ายกับสิ่งที่ Eth2 ตั้งเป้าไว้ว่าจะบรรลุและกลไก proof-of-stake ของ Near ยังช่วยให้ผู้ถือโทเค็นสามารถ stake เหรียญของตนได้ 

ในเดือนที่ผ่านมา ราคาของ NEAR ได้เพิ่มขึ้น 107% และทำให้เกิดคำถามว่า โครงการนี้มีความก้าวหน้าที่สำคัญในอุตสาหกรรม smart contract ที่มีการแข่งขันสูงหรือไม่

หากเทียบกับคู่แข่งนั้น NEAR ถือเป็นโครงการที่ค่อนข้างใหม่เนื่องจาก mainnet เพิ่งเปิดตัวในเดือนเมษายน 2020 เท่านั้น ซึ่งแตกต่างจาก Ethereum ขณะที่กลไก consensus ของ NEAR ทำงานเพื่อรักษาเสถียรภาพของค่าธรรมเนียม โดยโปรโตคอลนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเร่งการพัฒนา decentralized applications

ที่น่าสนใจคือ ICO ของ Near เกิดขึ้นสี่เดือนหลังจากเปิดตัว mainnet เหตุผลที่เป็นไปได้คือทีมระดมทุนได้ 35 ล้านดอลลาร์ในรอบ private funding ที่จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2019 และพฤษภาคม 2020 ในบรรดานักลงทุน ได้แก่ a16z Crypto Investments ของ Andreessen Horowitz, Pantera Capital, Electric Capital และ Xpring ของ Ripple’s Incubator

ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา กิจกรรมบนเครือข่ายของ Near Protocols เพิ่มขึ้นอย่างมากและข้อมูลใน Near Blog ก็แสดงให้เห็นว่ามีแอปพลิเคชั่นที่น่าตื่นเต้นอยู่แล้วเช่นกัน

หนึ่งในนั้นคือ Berry Club แอป / เกมที่ให้ผลตอบแทนที่ให้ผู้เล่นวาดภาพด้วยพิกเซลและรับรางวัลเป็น collectible tokens  นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ เช่น Paras ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับตลาด NFT digital art card

การรวม DeFi

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2020 Mooniswap โครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก 1inch.exchange เปิดเผยแผนการสร้างฟีเจอร์ Automated Market Making (AAM) บน NEAR เพื่อเพิ่มสภาพคล่องและราคาจาก DEX ที่สำคัญทั้งหมดให้เป็นแพลตฟอร์มเดียว

Sergej Kunz ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง 1inch กล่าวว่า: “ด้วยการสร้าง NEAR เราจะสามารถทดลองกับ Sharding และเตรียมพร้อมสำหรับการมาถึงของ Ethereum 2.0

ในวันที่ 19 มกราคม Crypto.com ยังตั้งใจที่จะเปิดตัว pool ใหม่ที่เสนอโทเค็น NEAR มูลค่า 250,000 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าราคาตลาด 50% โดยลูกค้าจะต้อง stake โทเค็น CRO และมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนด trading volume ที่ตั้งไว้

ประเด็นหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือมีคำถามเกี่ยวกับวิธีการบริหารเงินของชุมชน โดยโทเค็น NEAR จำนวนมากได้รับการจัดการโดยผู้คนเพียงไม่กี่คนที่ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวทางและกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน

กิจกรรมผู้ใช้ Twitter เทียบกับราคา (USD) ที่มา: TheTie

ข้อมูลจาก TheTie ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า ราคาที่พุ่งสูงขึ้นล่าสุดมาพร้อมกับกิจกรรมบนโซเชียลเน็ตเวิร์กที่เพิ่มขึ้น  อย่างไรก็ตาม การโอนและการทำธุรกรรมบนเครือข่ายหลักของ Near Protocol เริ่มต้นเมื่อสามเดือนที่แล้ว

เมื่อเทียบโปรโตคอล NEAR กับของคู่แข่ง ดูเหมือนนี่เพิ่งจะอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาขั้นต้น  การส่งมอบการผสานรวมกับ Mooniswap อย่างมีประสิทธิภาพน่าจะเป็นก้าวสำคัญสำหรับโครงการและหากประสบความสำเร็จโทเค็น NEAR อาจเห็นเพิ่มขึ้นได้อีก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป