โครงการบล็อกเชนแห่งชาติของจีน (BSN) จะนำร่องระบบ Global CBDC ในปี 2021

โครงการบล็อกเชนแห่งชาติจีน (BSN) ซึ่งเป็นเครือข่าย Blockchain Service Network กำลังวางแผนที่จะนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทั่วโลก

ตามบล็อกโพสต์เมื่อวันที่ 15 มกราคม BSN กำลังต้องการสร้างเครือข่ายการชำระเงินดิจิทัลแบบสากลหรือ UDPN โดยอาศัย CBDC ของประเทศต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานในปี 2021 โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบ UDPN เวอร์ชันเบต้า และคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 โดย BSN มีแผนจะพัฒนา UDPN ให้เสร็จสมบูรณ์ภายในห้าปี

ด้วย UDPN BSN มุ่งหวังที่จะเปิดใช้การโอนสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นมาตรฐานและขั้นตอนการชำระเงิน ซึ่งระบบใหม่นี้ตั้งใจที่จะรวบรวมระบบต่าง ๆ เช่นการธนาคาร การประกันภัย การวางแผนทรัพยากรขององค์กร และแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ผ่าน API เพื่อมอบโซลูชันการชำระเงินทั่วโลกที่เป็นมิตรกับต้นทุน

BSN ยืนยันอีกครั้งว่าจีนจริงจังกับการพัฒนา CBDC โดยระบุว่าต้องการเป็นผู้เปลี่ยนเกมที่ใหญ่ที่สุดในระบบการเงิน:

“CBDC จะเปลี่ยนวิธีการชำระเงินและการหมุนเวียนของสกุลเงินแบบเดิมโดยสิ้นเชิง และสร้างความยืดหยุ่นของระบบการชำระเงิน และเพิ่มการหมุนเวียนสินค้าทั่วโลก และการชำระเงินข้ามสกุลเงินอย่างมีนัยสำคัญ”

UDPN เป็นหนึ่งในสี่เป้าหมายของแผนงานของ BSN สำหรับปี 2021 ขณะที่อีกสามเป้าหมายคือการขยายเครือข่าย BSN เพิ่มเติม การส่งเสริมแพลตฟอร์ม private BSN และการขยายระบบนิเวศ BSN  ซึ่ง BSN กล่าวว่าจะลงทุนอย่างต่อเนื่องในการวิจัยและพัฒนาบล็อกเชนในปี 2021 เพื่อเร่งการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้ทั่วโลก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป