การขุด Bitcoin ถูกกล่าวหาว่าทำให้เกิดมลพิษทางอากาศในอิหร่าน

ตามรายงานของ Bloomberg ความต้องการพลังงานไฟฟ้าของ Bitcoin ( BTC ) และการขุด crypto ในอิหร่าน ควบคู่ไปกับความต้องการความร้อนในฤดูหนาวที่หนาวเย็นเป็นพิเศษมีส่วนทำให้เกิดการขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ และบีบให้โรงไฟฟ้าต้องเผา “น้ำมันเชื้อเพลิงเกรดต่ำ “เพื่อตอบสนองความต้องการไฟฟ้าของประเทศ  ซึ่งผลที่ตามมาคือ “หมอกควันพิษหนาหลายชั้น” ทั่วเมืองในอิหร่านหลายแห่ง และเกิดไฟดับเนื่องจากโรงไฟฟ้าบางแห่งปิดตัวลง

อิหร่านกำลังเผชิญกับภาระทางเศรษฐกิจเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จากสถาบันการเงินต่างประเทศ รวมถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายจากการระบาดของไวรัสทั่วโลก – ทำให้มีผู้ป่วย COVID-19 รวมประมาณ 1.3 ล้านราย

Bijan Namdar Zanganeh รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของอิหร่านมีรายงานปฏิเสธว่าโรงไฟฟ้าใด ๆ ในประเทศหันมาใช้เชื้อเพลิงเกรดต่ำ  อย่างไรก็ตามสำนักข่าวใหญ่ ๆ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ดูเหมือนจะเลวร้ายลงด้วยมลพิษทางอากาศในเตหะราน – โดยตามรายงาน IQAir คุณภาพอากาศของเมืองขึ้นว่า “ไม่ดีต่อสุขภาพ” โดยมี AQI ที่ 171

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป