Vitalik Buterin ส่งเสริมให้ใช้ “Social Recovery Wallets” เพื่อให้มือใหม่รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น

Vitalik Buterin เชื่อมั่นว่า “Social Recovery Wallets” สามารถช่วยให้มือใหม่รู้สึกปลอดภัยมากขึ้นในโลกที่ทุกคนต้องการเป็นธนาคารของตนเอง

Vitalik ผู้สร้าง Ethereum ตระหนักถึงความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถปฏิวัติโลกแห่งการเงินได้ … และด้วยความรับผิดชอบในการเป็นธนาคารของคุณเอง

ในบล็อกโพสต์วันที่ 11 มกราคม Vitalik พูดถึงความสำคัญของการพัฒนาวิธีการที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกู้คืน private keys ของกระเป๋าสตางค์ได้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งขณะนี้เป็นไปไม่ได้หากปราศจากความช่วยเหลือจากบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้

Social Recovery Wallet คืออะไร?

Social Recovery Wallet ทำงานเหมือนกระเป๋าเงินทั่วไป ยกเว้นว่าจะเพิ่ม  “guardians” ซึ่งคือกลุ่มคนที่สามารถลงชื่อในคำร้องจากเจ้าของกระเป๋าเงินเดิม เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึง หากเจ้าของทำหายหรือลืมกุญแจไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม

บุคคลที่สามเหล่านี้จะไม่เปิดเผยชื่อซึ่งกันและกัน  โดยวิธีนี้จะหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ในการสื่อสารระหว่าง guardians ที่อาจเป็นอันตรายต่อเจ้าของกระเป๋าเงิน  โดยเจ้าของจะติดต่อพวกเขาแยกกัน และพวกเขาจะไม่ทราบ original Key ในกระเป๋าเงินเดิม

สำหรับ Vitalik Buterin นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายและปลอดภัยมากกว่าการใช้กระเป๋าสตางค์แบบ multi-signature 

หากผู้ใช้ทำ signing key หาย นั่นคือเวลาที่ฟังก์ชัน social recovery เริ่มต้นขึ้น โดยผู้ใช้สามารถติดต่อ guardians ของตน และขอให้พวกเขาลงนามในธุรกรรมพิเศษเพื่อเปลี่ยน signing pubkey registered ใน wallet contract เป็นรายการใหม่  ซึ่งทำได้ง่ายเพียงไปที่หน้าเว็บเช่น security.loopring.io และลงชื่อเข้าใช้ และดู  recovery request และก็ลงชื่อ  ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้ทำได้ง่ายพอ ๆ กับการใช้งาน Uniswap

ทำไมเราต้องใช้

เนื่องจากลักษณะการกระจายอำนาจ และการจัดเก็บ crypto ใด ๆ มันจึงเป็นความรับผิดชอบของแต่ละคนโดยสิ้นเชิง  และเป็นแนวคิดในการเป็นธนาคารของคุณเอง ซึ่งในท้ายที่สุด ความรับผิดชอบเหล่านี้ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้จำนวนมาก โดยเฉพาะมือใหม่

มีตัวอย่างมากมายตั้งแต่ Peter Schiff  ที่อ้างว่ากระเป๋าเงินของเขาทำรหัสผ่านหายไป หรือ Stefan Thomas ซีอีโอของ Coil  ซึ่งพยายามในการดึงรหัสผ่านของกระเป๋าเงินที่มี Bitcoin กว่า 200 ล้านเหรียญก่อนที่จะสูญเสียมันตลอดไป

สำหรับ Buterin สิ่งนี้ไม่สามารถยอมรับได้

กระเป๋าสตางค์เหล่านี้จะจะได้รับความนิยมในอนาคตหรือไม่?

กระเป๋า social recovery wallets ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากผู้ผลิตและผู้พัฒนารายใหญ่ยังไม่ได้ใช้ฟังก์ชันนี้

ในบรรดาบริษัททั้งหมด อาจมีบริษัทที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้เทคโนโลยีนี้คือ HTC ที่ชื่อว่า Zion ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่า guardians จำนวนมาก และสื่อสารกับพวกเขาทางอีเมลในกรณีฉุกเฉิน

Vitalik Buterin ยังแนะนำให้ใช้ Argent Wallet และ Loopring เพื่อให้แน่ใจว่าประสบการณ์ของผู้ใช้จะ “ราบรื่น” กับสิ่งเหล่านี้

แต่อย่างไรก็ตาม Social recovery นั้นก็มีข้อเสียคือเราต้องไว้วางใจผู้อื่น และเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์สมรู้ร่วมคิดในการขโมยเงินในกระเป๋าของเรา (ถ้าเพื่อนของเราที่เป็น guardians ในวันนี้ อาจไม่ใช่เพื่อนของเราอีกต่อไปในวันพรุ่งนี้ จะเกิดอะไรขึ้น นั่นหมายความว่าเราไม่อาจกู้คืนกระเป๋าของเราได้อีกต่อไปอยู่ดี)

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป