โปรแกรมเมอร์รายหนึ่ง ทำรหัสที่ใช้เข้าถึงกระเป๋าที่มี 7,002 Bitcoin หายไป

Stefan Thomas นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์คนหนึ่งเพิ่งเล่าเรื่องราวของเค้ากับ New York Times โดยกล่าวว่า เขาสูญเสียการเข้าถึงพอร์ต Bitcoin ของเขาซึ่งมีมูลค่า Bitcoin ( BTC ) มากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ ตามราคาปัจจุบัน

Thomas กล่าวว่า เขามีประมาณ 7,002 BTC ซึ่งเก็บรวบรวมมาได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจากงานเขียนโปรแกรมของเขา  และในช่วงเวลานั้นราคาของ Bitcoin ก็ไม่ได้สูงเหมือนราคาปัจจุบันที่ประมาณ 33,900 ดอลลาร์ใน Coinmarketcap ดังนั้นเขาจึงได้รับ cryptocurrencies ในจำนวนมาก  โดยเขาวางแผนที่จะถือครองสกุลเงินดิจิทัลในระยะยาว

และเพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่ Bitcoin ของตัวเอง เขาจึงได้ย้ายเหรียญทั้งหมดไปยัง IronKey hard drive แต่น่าเสียดายที่โปรแกรมเมอร์รายนี้ไม่สามารถเข้าถึงเงินเหล่านี้ได้แล้ว เนื่องจากเขาทำรหัสผ่านของฮาร์ดไดรฟ์ที่เก็บสกุลเงินดิจิทัลหายไป  โดยรหัสผ่านนั้นถูกเขียนลงบนกระดาษซึ่งมันได้หายไปแล้ว

IronKey hard drives นั้นจะอนุญาตให้ผู้ใช้ ป้อนรหัสผ่านที่ถูกต้องสิบครั้ง เพื่อ encrypt ข้อมูลที่จัดเก็บไว้  แต่อย่างไรก็ตาม Thomas กล่าวว่าเขาผิดไปแล้วแปดหน ยังเหลืออีกสองหนเท่านั้น  “ผมนอนลงบนเตียงและคิดเกี่ยวกับมัน  จากนั้นก็ไปที่คอมพิวเตอร์พร้อมกับกลยุทธ์ใหม่ ๆ และมันก็ไม่ได้ผล และผมก็หมดหวัง”

หากเข้าถึงเงินเหล่านี้ได้ Thomas อาจได้เกษียณก่อนกำหนด โดยสิ่งนี้เป็นเครื่องเตือนใจว่า แม้ว่า hard wallets จะอนุญาตให้ผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลควบคุมการถือครองของตนได้อย่างเต็มที่ แต่ก็อาจเป็นปัญหาได้เช่นกัน หากรหัสผ่านไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัยแบบออฟไลน์อย่างเหมาะสม

ลองนึกภาพการเป็นเจ้าของเงินกว่า 7000 ล้านบาท แต่กลับไม่สามารถเข้าถึงมันได้เนื่องจากมาตรการรักษาความปลอดภัยของมันที่คุณใช้เพื่อปกป้องเงิน? คงเป็นฝันร้ายที่ไม่น่าจดจำ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป