แฮ็กเกอร์ เรียกค่าไถ่ Bitcoin จากผู้ใช้ “เข็มขัดพรหมจรรย์ชาย”…ไม่จ่ายก็ถอดไม่ออก

ผู้ใช้อุปกรณ์ เข็มขัดพรหมจรรย์Qiui Cellmate” ซึ่งควบคุมด้วยบลูทูธ  ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Bitcoin ด้วยช่องโหว่ในอุปกรณ์ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงได้จากระยะไกลและสั่งล็อกมันได้

Qiui Cellmate ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘แอพตัวแรกของโลก’ ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์เข็มขัดพรหมจรรย์ได้ อย่างไรก็ตาม ก็มีแฮ็กเกอร์รายหนึ่งสามารถเจาะเข้าไปได้ เนื่องจากอุปกรณ์เชื่อมต่อกับแอปโดยใช้ API แต่กลับไม่มีการตั้งรหัสผ่าน ทำให้สามารถเจาะเข้าไปได้อย่างง่ายดาย และไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลกก็สามารถควบคุมอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้

นักวิจัยด้านความปลอดภัยกล่าวว่า แฮ็กเกอร์ได้ส่งข้อความไปหาเหยื่อคนหนึ่งว่า “ตอนนี้จู๋ของแกเป็นของตรูแล้ว!!!” ซึ่งเหยื่อรายหนึ่งได้บอกกับเว็บไซต์ Vice ว่าแฮ็กเกอร์ได้ส่งข้อความดังกล่าวมา และเรียกร้องค่าไถ่ 0.02 Bitcoin หรือประมาณ 20,600 บาท อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาลองตรวจสอบการล็อกก็ต้องตกใจเมื่อเห็นว่าแฮ็กเกอร์สามารถควบคุมมันได้จริง!!

และเนื่องจากอุปกรณ์นั้นล็อคด้วยวงแหวนโลหะใต้อวัยวะเพศของผู้ใช้ จึงต้องใช้เครื่องตัดเหล็ก หรือเครื่องเจียรไฟฟ้าเพื่อตัดมันออก (แค่คิดก็เสียวแล้ว) แต่โชคดีที่เขาไม่ได้สวมอุปกรณ์ในเวลานั้นเมื่อแฮ็กเกอร์สั่งล็อก

แต่ปัญหาใหญ่กว่านั้นก็คือ Qiui มีข้อมูลส่วนตัวจำนวนมาก รวมถึงตำแหน่งของผู้ใช้ จึงมีผู้ใช้หลายรายออกมาเรียกร้องให้ทางบริษัทช่วยลบบัญชีและข้อมูลของผู้ใช้บริการ


อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป