ทำไมราคา Bitcoin ถึงสูงขึ้น และมันจะพังลงได้หรือไม่?

ราคาของ Bitcoin แตะระดับสูงสุดตลอดกาลเหนือ 40,000 ดอลลาร์ ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งเดือนหลังจากทะลุ 20,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนจะถามว่า: “ทำไมราคามันถึงสูงขึ้นและ bitcoin จะพังหรือไม่?”

Bitcoin ( BTC ) เพิ่งถูกคิดค้นขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้วในฐานะระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบใหม่ที่สร้างขึ้นบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ บนอินเทอร์เน็ตที่ไม่มีบุคคล บริษัท หรือรัฐบาลใดสามารถควบคุมได้ ความจริงก็คือประวัติการซื้อขายของสกุลเงินดิจิทัลนั้นสั้นมากจึงยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ามันควรมีมูลค่าเท่าใดในตอนนี้หรือในอนาคต 

และนี่คือสาเหตุสำคัญบางประการที่ทำให้ราคา bitcoin เพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้:

ความต้องการจากสถาบันเพื่อป้องกันเงินเฟ้อ :  สกุลเงินดิจิทัลถูกมองว่าเป็นการป้องกันอัตราเงินเฟ้อเนื่องจาก bitcoin มีได้เพียง 21 ล้าน BTC เท่านั้น ดังนั้นจึงมีความแตกต่างกับธนาคารกลางเช่น Federal Reserve ที่สามารถตัดสินใจโดยพิจารณาจากการโหวตของคณะกรรมการเพื่อพิมพ์เงินเพิ่มเติมได้  ผู้จัดการสินทรัพย์รายใหญ่รวมถึง Tudor Investment และ Guggenheim Partners ได้ประกาศการซื้อ bitcoinหรือแม้แต่บริษัท ในวอลล์สตรีทเช่นมอร์แกนสแตนลีย์ก็ให้ความสำคัญกับ bitcoin ขณะที่นักวิเคราะห์ของ JPMorgan Chase ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็คาดการณ์ราคา 146,000 ดอลลาร์ในระยะยาว

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการลดลงของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เนื่องจากราคาของสกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่เทรดคู่กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ  รวมไปถึงนักลงทุนรายย่อยที่สามารถหาซื้อ Bitcoin ได้ง่ายขึ้นด้วยการซื้อขายผ่าน Paypal

ทั้งหมดที่กล่าวมาอาจเป็นตัวเร่งไปสู่การเพิ่มขึ้นครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา  แต่ราคา Bitcoin จะลดลงได้หรือไม่? แน่นอนว่ามันเป็นไปได้

ราคาของสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนอย่างมาก และการแกว่งตัวของราคาอย่างมากและไม่คาดคิดก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร  เช่นหลังจากที่ราคาไต่ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลนั้นราคาก็ร่วงลงเกือบ 7,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว

ราคา Bitcoin อาจเพิ่มขึ้นสองถึงสามเท่าจากระดับปัจจุบัน ก่อนที่จะลดลงกลับสู่จุดที่พวกเขาอยู่ในขณะนี้” Mike Venuto ผู้จัดการร่วมของกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน Amplify Transformational Data Sharing ซึ่งลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชนกล่าว นั่นจะบ่งบอกถึงการถอยกลับมากกว่าสองในสามจากจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่เค้าพูดถึง 

“ในขณะที่เรากำลังมองเห็นการแสดงออกที่ชัดเจนในความเชื่อมั่นที่เป็นบวกของตลาด แต่การปรับฐานก็อาจเกิดขึ้นได้” Sui Chung ซีอีโอของ CF Benchmarks ผู้ให้บริการ cryptocurrency กล่าว “นี่เป็นส่วนหนึ่งของกลไกตลาดโดยธรรมชาติ แม้ว่าอาจจะทำให้ความสนใจในระยะสั้นลดลง แต่ก็ช่วยให้มั่นใจได้ว่าการขึ้นราคาในอนาคตจะยังคงมีเหตุผล”

“มีแนวโน้มที่จะมีการขายทำกำไรไปพร้อมกันทำให้เกิดการลดลงชั่วคราว” Guy Hirsch กรรมการผู้จัดการของแพลตฟอร์มการซื้อขาย eToro ในสหรัฐอเมริกากล่าว “แต่เมื่อพิจารณาถึงการนำไปใช้โดยสถาบันเป็นจำนวนมาก จึงเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจหาก bitcoin ลดลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์ในเร็ว ๆ นี้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป