เกาหลีใต้ จะเริ่มเก็บภาษี 20% จากผลกำไรการซื้อขาย Crypto ในปี 2023

รัฐบาลเกาหลีใต้ ออกผลการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับแผนเก็บภาษีผู้ถือสกุลเงินดิจิทัล โดยจะเก็บภาษีจากผลกำไรจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล 20% ในปี 2023

การแก้ไขนี้จะเป็นการแก้ไขภาษีเพิ่มเติมต่าง ๆ สำหรับกำไรจากการลงทุน โดยมีกำหนดการเก็บภาษีแบบก้าวหน้าสำหรับผลกำไรในหุ้น  และสำหรับผู้ถือ cryptocurrency นั้นใครก็ตามที่ทำรายได้ต่อปีมากกว่า 2.5 ล้านวอน ($2,300) จากผลกำไรของสกุลเงินดิจิทัลจะถูกหักภาษี 20% ซึ่งเกณฑ์นี้ถือว่าต่ำกว่าหุ้นมากที่จะต้องเสียภาษีหากทำรายมากกว่า 50 ล้านวอน (46,000 ดอลลาร์)

สำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นเจ้าของก่อนที่จะเริ่มการเก็บภาษี เจ้าหน้าที่จะพิจารณาจากราคาสูงสุดของราคาตลาดก่อนปี 2023 หรือราคาซื้อจริง

การแก้ไขภาษีในครั้งนี้นั้นมีความล่าช้าหลายครั้งในปี 2020 หลังจากการร้องเรียนจากผู้สนับสนุน cryptocurrency แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะกำหนดวันที่ไว้แน่นอนแล้วแม้ว่าจะมีความล่าช้าเพิ่มเติมก็ตาม

แม้ว่าความนิยมของสกุลเงินดิจิทัลในเกาหลีจะลดลงตามตลาดหมีในปี 2018 แต่รัฐบาลเกาหลีก็ผลักดันเกี่ยวกับ blockchain มากมาย ตั้งแต่ digital identity  และการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งผ่าน  blockchain นอกจากนี้ยังกำหนดให้ปูซานเป็น “เมือง blockchain” อีกด้วย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป