หวั่นการ์ดจออาจขาดตลาดอีกครั้ง หลังราคาของ Crypto พุ่งสูงขึ้น

สถานการณ์ที่คนใช้คอมพิวเตอร์กลัวจะกลับมาอีกครั้งหรือไม่? หลังจากการเพิ่มขึ้นของราคา cryptocurrency ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคา Bitcoin ที่แตะระดับ 40,000 ดอลล่าร์ไปแล้วนั้น ทำให้เกิดความกลัวว่าการ์ดจอจะหายากมากยิ่งขึ้น เพราะเหล่านักขุดจะรีบแห่ไปซื้อกันจำนวนมากเพื่อนำมาประกอบเครื่องขุด  และสถานการณ์กำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นสำหรับปัญหา Supply ในปัจจุบันที่พบของรุ่น RTX 3000 และ Radeon RX 6000 series

ยิ่งสกุลเงินดิจิทัลมีราคาสูงมากเท่าใด นักขุดก็จะสามารถทำกำไรได้มากขึ้นในแต่ละวัน และด้วยกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ ๆ ที่ให้พลังการขุดที่มากขึ้นในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม ผู้คนจึงสามารถคืนทุนได้ในเวลาที่น้อยลง โดย Tom’s Hardwareตั้งข้อสังเกตว่า RTX 3060 Ti มูลค่า 399 เหรียญจะคืนทุนได้ภายใน 80 วันของการขุด

ย้อนไปเมื่อปี 2017 ตอนที่ราคา Bitcoin และ Ethereum พุ่งสูงขึ้น ราคาของกราฟิกการ์ดที่มีอยู่ในสต็อกก็พุ่งสูงขึ้นตามความต้องการที่มีมากมาย   และสร้างความโกรธให้แก่ผู้ที่ต้องการการ์ดจอไปขุดเนื่องจาก Nvidia ขอให้ร้านค้าจัดลำดับความสำคัญของเกมเมอร์มากกว่านักขุด และในที่สุดตลาด crypto ก็ตกต่ำลง และทำให้ราคา GPU กลับสู่ภาวะปกติในที่สุด แต่นั่นก็ทำให้หุ้นของ Nvidia ดิ่งลงเช่นกัน

โดยหากลองดูในหน้าร้านค้าดัง ๆ ในบ้านเราพบว่า การ์ดจออย่าง RTX 3000 series แทบจะหาได้ยากมาก ๆ เลย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป