ตุรกีประกาศทดสอบ CBDC ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ท่ามกลางวิกฤตเงินเฟ้อในประเทศ

ในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับดัชนีราคาผู้บริโภคที่สูงขึ้น และอัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นกว่าสองหลักในการประกาศต่อสมาชิกของ Naci Agbal ผู้ว่าการธนาคารกลางรัฐสภาของตุรกีเปิดเผยว่าการวิจัย “แนวความคิด” เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางตุรกี (CBDC) เสร็จสมบูรณ์แล้ว และการทดสอบภาคปฏิบัติจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

“มีโครงการ R&D ที่ริเริ่มเกี่ยวกับเงินดิจิทัล” Agbal กล่าว  “ขณะนี้ขั้นตอนแนวคิดของโครงการนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และเราตั้งเป้าที่จะเริ่มการทดสอบนำร่องในช่วงครึ่งหลังของปี 2021”

ตุรกีนั้นได้ทำการวิจัย CBDC มาตั้งแต่กลางปี ​​2019 โดยในเดือนพฤศจิกายนของปี 2019 ประธานาธิบดีตุรกี Recep Erdoğan เคยประกาศว่าการทดสอบระบบ Lira ดิจิทัล จะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2020

ด้านธนาคารกลางของประเทศ ก็กำลังต่อสู้กับเงินเฟ้อที่สูงถึง 14% ในแถลงการณ์ต่อผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Agbal ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าธนาคารกลางเมื่อเดือนที่แล้วระบุว่าธนาคาร “มั่นใจ” ว่าเงินเฟ้อจะลดลงและมีเป้าหมายสิ้นปีที่ 9.4%

ขณะที่ตุรกีนั้นก็มีการรายงานก่อนหน้านี้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้งานมากที่สุดในโลกสำหรับ cryptocurrency โดยมี 20% ของประชากรที่ถือเงินดิจิตอล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR