3 เหตุผลที่ราคา XRP จะยังร่วงต่อไป หลังจากติดลบ 63% ใน 4 วัน

ราคา XRP ลดลงอย่างมาก จนต่ำกว่า 0.3 ดอลลาร์ในวันที่ 24 ธันวาคม โดยแตะระดับต่ำสุดที่ 0.2138 ดอลลาร์ใน Binance และแรงขายของ XRP ยังทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากที่มีการฟ้องร้องของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) กับทาง Ripple

ปัจจัยหลักสามประการที่อยู่เบื้องหลังการลดลงอย่างรวดเร็วของ XRP ได้แก่ การฟ้องร้องของ SEC , แนวโน้มการถูกถอดเหรียญออกของเว็บเทรด และความเชื่อมั่นของตลาดที่แย่ลง

คดีของ Ripple แย่กว่าของ EOS และ KIN

คดีของ Ripple ไม่ใช่คดีความหรือข้อตกลงครั้งแรกที่สำนักงาน ก.ล.ต. มีกับบริษัทบล็อกเชนหรือโทเค็น โดยก่อนหน้านี้ ทั้ง EOS และ KIK เคยถูกฟ้องร้องจากทาง SEC และตามข้อมูลของ Adam Cochran ของ Cinnemhain Ventures พวกเขาถูกพิจารณาว่าเป็นการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์

ในส่วนที่เกี่ยวกับ XRP นั้น Cochran ย้ำว่า SEC อ้างว่า “ครั้งนี้ไม่เหมือนกับ Kin และ EOS ที่ SEC กล่าวหาว่ามีการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ แต่เป็นการอ้างว่า XRP ยังละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์อยู่ในปัจจุบัน  นั่นหมายความว่าพวกเขาเชื่อว่าปัจจุบันมันยังเป็นหลักทรัพย์”

ทนายความหลายคนตั้งข้อสังเกตในทำนองเดียวกันว่า Ripple อาจต่อสู้โดยอาศัยความไม่รู้เนื่องจากเอกสารที่อ้างถึงในคดี ดังนั้นคดีจึงมีความซับซ้อนมากขึ้นสำหรับ Ripple ในการจัดการ เมื่อพิจารณาว่า CEO Brad Garlinghouse กล่าวว่าเขาจะต่อสู้  โดย Cochran กล่าวว่า :

“ที่นี่ไม่มีที่ว่างสำหรับการอ้อนวอนด้วยความไม่รู้   และผู้บริหารต้องรับผิดซึ่งนี่เป็นเรื่องของการฉ้อโกงมากกว่าการกระทำเกี่ยวกับหลักทรัพย์ทั่วไป”

กำลังเกิดการ delist ของเว็บเทรด

Cochran ยังระบุด้วยว่าแหล่งข่าวบางแห่งกล่าวว่า Coinbase พูดคุยกับที่ปรึกษาเกี่ยวกับการ delist XRP

ปัจจุบัน เว็บเทรดยังไม่จำเป็นต้อง delist XRP แต่หากศาลมีการประกาศว่าเป็นหลักทรัพย์ ทนายความกล่าวว่าเว็บเทรดอาจเผชิญกับความเสี่ยงต่าง ๆ และอาจถูกบังคับให้นำโทเค็นออก 

“แหล่งข่าวบอกว่า Coinbase ได้มีการพูดคุยกับที่ปรึกษาเกี่ยวกับการ delist XRP แล้ว และดูเหมือนว่าจะมีแผนการที่เป็นไปได้ 2 แผน ที่กำลังก่อตัวขึ้น โดยแผนหนึ่งคือการประกาศ delist แต่ยังไม่ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ Coinbase ใดที่จะส่งผลกระทบ แต่น่าจะเป็น Coinbase และ Pro มากที่สุด”

ความเชื่อมั่นของโซเชียลมีเดียกำลังแย่ลง

ข้อมูลจาก Santiment แสดงให้เห็นว่า ความเชื่อมั่นของโซเชียลมีเดียรอบ ๆ Ripple ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

จากข้อมูลของ Santiment การพูดถึงบนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับ crypto ยังคงเต็มไปด้วย XRP และคดีของ SEC โดยนักวิเคราะห์ของ Santiment กล่าวว่า :

“หัวข้อที่มีการพูดถึงมากที่สุดในวันนี้คือ XRP และ Ripple เนื่องจาก SEC ฟ้องบริษัทในการขายหลักทรัพย์”

ข้อมูลจาก The Tie ยังแสดงให้เห็นว่า คะแนนความเชื่อมั่นรายวันลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นอันดับสองของสัปดาห์นี้ในขณะที่ปริมาณทวีตพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป