“หาก SEC ชนะคดีที่ยื่นฟ้อง Ripple ราคา XRP จะตกอยู่ในอันตราย และเว็บเทรดจะถูกบังคับให้ต้องถอดเหรียญออก” นักวิเคราะห์ กล่าว

Ryan Watkins นักวิเคราะห์ของ Messari กล่าวว่า ราคาของ XRP จะ “พังทลายอย่างหนัก” หาก SEC ชนะคดีที่ยื่นฟ้อง Ripple ในการ “เสนอขายหลักทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้จดทะเบียน” ให้กับนักลงทุนตั้งแต่ปี 2013

“เว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากจะถูกบังคับให้ถอด XRP ออก ดังนั้นสภาพคล่องจะหายไปอย่างมากมายทันที” นักวิเคราะห์ของ Messari กล่าว 

เว็บเทรดที่ยังคงเปิดเทรด XRP จะเสี่ยงต่อการถูกขอให้ลงทะเบียนเป็นตลาดหลักทรัพย์โดย SEC หากคณะกรรมการชนะการฟ้องร้อง มิฉะนั้นเว็บเทรดเหล่านี้อาจถูกลงโทษเนื่องจากอนุญาตให้ผู้บริโภครายย่อยซื้อขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน

ปัจจุบันมีเว็บเทรดขนาดเล็กสองแห่งคือ CrossTower และ Beaxy ที่ได้ลบ XRP ออกแล้ว

โดยเว็บเทรด Beaxy ซึ่งตั้งอยู่ในชิคาโก ได้หยุดการซื้อขายไปแล้ว แต่อนุญาตให้ถอน XRP ได้จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป

“SEC และ Ripple Labs ถกเถียงกันเรื่องสถานะทางกฎหมายของ XRP มาหลายปีแล้ว ดังนั้นข่าวการฟ้องร้องของ SEC ต่อ Ripple ทำให้ Beaxy Exchange มีภาระหน้าที่ในการดำเนินงานโดยมีการปฏิบัติตามกฎระเบียบเป็นลำดับความสำคัญ” Naeem Master หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Beaxy กล่าว โดยหากศาลพบว่า XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์ก็จะกลับมาเปิดให้มีการซื้อขายต่อ

ด้าน John Willock ซีอีโอของ Tritum ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ crypto กล่าวว่าหาก XRP ได้รับการกำหนดให้เป็นหลักทรัพย์ “ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้ไม่สามารถแลกเปลี่ยนได้สำหรับเว็บเทรกทั่วไปและผู้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่  และการหายไปในทันทีของสภาพคล่องในตลาดส่วนใหญ่และผู้เข้าร่วม จะทำให้ราคาสินทรัพย์ทิ้ดิ่งลงอย่างมาก”

ในบรรดากลุ่มนักลงทุน crypto ในปัจจุบัน “มีเพียงไม่กี่คนที่ต้องการถือครองและจัดการกับต้นทุนและความซับซ้อนในการเป็นเจ้าของหลักทรัพย์” Willock กล่าวเสริม

ขณะที่ Jay Hao ซีอีโอของ OKEx  กล่าวว่า “เป็นไปได้ว่าเราจะเห็นการเทขาย XRP ออกอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้ราคาของมันลดลง” เขากล่าว แต่ก็ไม่ได้ตอบคำถามว่า OKEx จะเพิกถอน XRP หรือไม่ หากมีการกำหนดว่าเป็นหลักทรัพย์

อย่างไรก็ตาม Hao กล่าวว่า หากมีการประกาศว่า XRP เป็นหลักทรัพย์ ก็อาจส่งผลดีต่อมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัล “สิ่งนี้อาจทำให้ Ripple ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นแบบดั้งเดิมและอาจเปิดสู่ตลาดที่กว้างขึ้น ซึ่งหมายความว่าอาจมีการเคลื่อนไหวของราคาในเชิงบวกอย่างมากในระยะยาว” Hao กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR