การลงทุนแบบ DCA พิสูจน์แล้วว่ายังไม่สายเกินไปที่จะซื้อ Bitcoin ตอนนี้

นักลงทุนรายย่อยอาจคิดว่า Bitcoin (BTC) มีราคาแพงเกินไปที่จะซื้อ แต่การลงทุนแบบ dollar-cost averaging หรือ DCA ก็พิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับนักลงทุนทั่วไปที่มีเวลาจำกัด และมีงานประจำ การซื้อขายแบบรายวันคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เนื่องจากไม่มีเวลามานั่งดูทั้งวัน  และจะทำให้ไม่สามารถสร้างผลกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ

โชคดีที่มีวิธีที่ง่ายกว่า และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการซื้อขาย Bitcoin ในระหว่างรอบวัวกระทิงและหมี และกลยุทธ์นี้ก็คือ DCA นั่นเอง

ข้อมูลในอดีตแสดงให้เห็นว่า DCA เหมาะที่สุดสำหรับการสะสม Bitcoin

สำหรับนักลงทุนทั่วไปที่กำลังมองหาแนวทางที่ง่ายขึ้น จากการศึกษาพบว่าการซื้อ Bitcoin โดยการเฉลี่ยซื้อหรือ DCA นั้นให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีพอสมควร

ดังที่แสดงในภาพด้านบน นักลงทุนที่ลงทุนด้วยเงิน 1,000 ดอลลาร์ในปี 2017 มูลค่าพอร์ตการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และทำได้ดีกว่าตลาดแบบดั้งเดิมทั้งหมดในช่วงระยะเวลา 3 ปี

กลยุทธ์การซื้อในจำนวนมากๆ ครั้งเดียวและถือไว้เฉย ๆ ก็เป็นอีกวิธีนึงแต่ในความเป็นจริงแล้วสำหรับการลงทุนใน Bitcoin ไม่ใช่ว่านักลงทุนทุกคนจะมีความสบายใจที่จะใส่เงินจำนวนมากลงในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนอย่าง Bitcoin ในคราวเดียว

และสำหรับนักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง การเฉลี่ยต้นทุนหรือ DCA ก็เป็นวิธีที่ ‘ปลอดภัยกว่า’ ในการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง

DCA ถือเป็นเทคนิคการลงทุนที่รู้จักกัน เช่น Warren Buffet ได้ขนานนามว่านี่เป็นวิธีการที่จะลงทุนในตลาดที่มีความผันผวนแม้ว่า “Oracle of Omaha” จะกล่าวถึงการซื้อ index funds ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ แต่ความจริงเดียวกันนี้ก็มีผลต่อคริปโตเช่นกัน

ด้วยการแทนที่เราจะลงทุนทั้งหมดในคราวเดียว เราก็แค่แบ่งเงินก้อนใหญ่ออกเป็นจำนวนเงินที่น้อยลง แล้วค่อย ๆ ลงทุนในจำนวนน้อย ๆ เป็นระยะ ๆ เมื่อเวลาผ่านไป  แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากในการกำหนดช่วงเวลาการซื้อให้อยู่ในช่วงต่ำสุดของตลาด แต่การซื้ออย่างสม่ำเสมอจะให้ราคาเริ่มต้นเฉลี่ยที่ดีที่สุด

เราสามารถใช้เครื่องมือ Bitcoin DCA เพื่อดูผลลัพธ์ย้อนหลังที่ผ่านมาได้ โดยหากเราลงทุน $100 ต่อสัปดาห์ใน BTC ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 ซึ่งเป็นช่วงระดับราคาสูงสุดตลอดกาลก่อนหน้านี้ จะพบว่าปัจจุบันพอร์ตการลงทุนจะมีมูลค่า $40,867 ตามมูลค่า Bitcoin ในปัจจุบัน ดังที่แสดงในภาพด้านล่าง โดยใช้เงินลงทุนทั้งหมด $15,700 โดยแบ่งเป็น 100 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ และส่งผลให้กำไรเพิ่มขึ้น 160% ใน 3 ปี

แม้แต่สถาบันขนาดใหญ่ก็ใช้กลยุทธ์นี้เพื่อเพิ่มการถือครอง Bitcoin และ Ether โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ Microstrategy ก็ประกาศว่าบริษัทได้ซื้อ Bitcoin มากกว่า $425 ล้านและทำให้ BTC สกุลเงินสำรองหลัก

“ในการซื้อ 16,796 BTC (เปิดเผยเมื่อวันที่ 14/20) เราทำการซื้ออย่างต่อเนื่อง 74 ชั่วโมงคิดเป็น 88,617 ครั้ง ~ ประมาณ 0.19 BTC ในแต่ละ 3 วินาที ~ ประมาณ 39,414 ดอลลาร์ใน BTC ต่อนาที แต่ในทุกครั้งเราก็พร้อมที่จะซื้อ 30-50 ล้านดอลลาร์ในไม่กี่วินาที หากเราโชคดีด้วยการเพิ่มขึ้น 1-2%”

การลงทุนแบบ DCA อาจจะดูว่ามีกำไรไม่ฉูดฉาดเหมือนการลงไปซิ่งในวิธีอื่น ๆ แต่เป็นแนวทางที่เชื่อถือได้ และสามารถสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวได้เช่นกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป