ไปดูประสบการณ์ของชาวจีนที่ได้ทดลองใช้ “หยวนดิจิทัล” กันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ผู้ชนะลอตเตอรีอั่งเปา “หยวนดิจิทัล” ในเมืองซูโจวของจีนได้ออกไปลองใช้จ่ายสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่เรียกว่า DC / EP กันแล้ว

คลิปวิดีโอรีวิวเกี่ยวกับการทดสอบ มีออกมาอย่างต่อเนื่องโดยสื่อของรัฐของจีน แสดงให้เห็นว่าผู้อยู่อาศัยที่ได้ทำการเปิดใช้งานกระเป๋าเงิน DC / EP สามารถชำระเงินไม่ใช่แค่ผ่านทาง QR codes เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการแตะสมาร์ทโฟนกับอุปกรณ์เซ็นเซอร์ของร้านค้า

ห้าวินาที

ตามรายงานของสื่อ Jiangsu TV เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นคนหนึ่งชื่อ Wu ได้ลองซื้อสินค้าที่ร้านค้าที่เป็นของ JD.com ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีนในเมืองซูโจวมณฑลเจียงซู หลังจากการทดสอบเริ่มต้นวันที่ 11 ธันวาคม

คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า หลังจากเปิดใช้งานกระเป๋าเงิน DC / EP Wu ก็แตะโทรศัพท์มือถือของเขากับอุปกรณ์เซ็นเซอร์สำหรับหยวนดิจิทัลที่ติดตั้งที่ร้าน JD shop  โดยอินเทอร์เฟซบนสมาร์ทโฟนของเขาจะพาไปยังหน้าที่เขาสามารถพิมพ์ราคาและชำระเงินได้ทันที  

อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินของ DC / EP สามารถทดสอบได้แค่ผู้ที่ถูกลอตเตอรี่และผู้ขายเท่านั้น  ผู้อยู่อาศัยทั่วไปยังไม่สามารถส่ง DC / EP ซึ่งกันและกัน ผ่านการแตะผ่านสมาร์ทโฟนได้ในขั้นตอนนี้ 

นอกเหนือจากการสัมผัสอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว การทดลองครั้งนี้ยังได้เปิดตัวการทดสอบสำหรับการทำธุรกรรมแบบออฟไลน์ด้วย โดยใช้สมาร์ทโฟนแตะกันโดยไม่ต้องเข้าถึงเครือข่าย

คลิปข่าว Jiangsu TV อันเดียวกันยังแสดงให้เห็นว่า ลูกค้าได้ลองทดสอบการชำระเงินจำนวน 7.9 หยวน หรือประมาณ 1.2 ดอลลาร์โดยแตะสมาร์ทโฟนของเธอกับสมาร์ทโฟนของผู้ขาย ในขณะที่อุปกรณ์ทั้งสองปิดสัญญาณเซลลูลาร์หรือ WiFi ซึ่งดูเหมือนว่าขั้นตอนการทำธุรกรรมออฟไลน์จะใช้เวลาประมาณ 5 วินาทีดังที่แสดงในวิดีโอ

กระเป๋าเงิน DC / EP

คุณสมบัติใหม่อีกอย่างที่เปิดเผยในการทดสอบของเมืองซูโจวคือ sub-wallet push function ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้การใช้จ่าย DC / EP สำหรับสถานการณ์ออนไลน์ 

วิดีโอจาก Beijing News แสดงให้เห็นว่าหากผู้ใช้ต้องการที่จะใช้เงินหยวนดิจิตอลของพวกเขาใน app มือถือ JD.com ของตนเอง จำเป็นต้องแตะที่มุมขวาบนของ DC / EP wallets เพื่อเปิดใช้งาน “JD sub-wallet push”  หลังจากนั้นพวกเขาจะพบตัวเลือกการชำระเงิน DC / EP ที่มีอยู่ในแอป JD.com บนมือถือ

JD.com กล่าวว่ามีคำสั่งซื้อผ่านทาง DC / EP เกือบ 20,000 รายการใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากเปิดการทดสอบ

วิดีโอของ Beijing News ยังแสดงฟังก์ชันของ sub-wallet push เพิ่มเติม สำหรับการแชร์จักรยานของ Meituan และ DiDi โดยจะพร้อมใช้งานหากผู้ใช้เปิดใช้งานกระเป๋าสตางค์ DC / EP กับทาง Industrial and Commercial Bank of China

สิ่งที่กำลังจะเพิ่มเติมเข้ามา

การทดสอบในซูโจวจะสิ้นสุดในวันที่ 27 ธันวาคม และเงินหยวนดิจิทัลที่ยังไม่ได้ใช้จะถูกเรียกเก็บคืนโดยรัฐบาล

คลิปข่าวที่สองจาก Jiangsu TV ระบุว่า DC / EP ในอั่งเปาจำนวนมากจะมีการทดสอบในซูโจวในปริมาณที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเทศกาลที่กำลังจะมา รวมถึงเทศกาลเหมายัน , ตรุษจีนและเทศกาลโคมไฟ

เมื่อพูดถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา ลูกค้ารายหนึ่งชื่อ Miss Ma กล่าวว่า เธอพบว่าการชำระเงินแบบออฟไลน์นั้น “ค่อนข้างสะดวก” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่สัญญาณโทรศัพท์มือถืออ่อนลง

เจ้าของร้านค้ารายหนึ่ง กล่าวว่าข้อดีอย่างหนึ่งของเขาในฐานะพ่อค้าคือมันไม่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม หากเขาต้องการเปลี่ยน DC / EP เป็นเงินออมของธนาคาร 

เมื่อลองเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการรายใหญ่แล้วแล้ว ผู้ใช้ชาวจีนเองก็ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเติมเงินในกระเป๋าเงิน AliPay หรือ WeChat Pay ด้วยบัญชีธนาคารของตน แต่โดยทั่วไปจะมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอยู่ที่ 0.1% หากต้องการถอนเงินจากกระเป๋าเงิน AliPay หรือ WeChat Pay กลับไปที่ธนาคาร 

เจ้าของร้านค้ายังกล่าวว่า ร้านของเขาขายสินค้าได้ประมาณ 600 หยวนหรือประมาณ 90 ดอลลาร์ในการทำธุรกรรม DC / EP ประมาณเจ็ดหรือแปดรายการภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการทดสอบในซูโจวเริ่มขึ้น

“มันก็เหมือนกับเงินสด แต่มีกระเป๋าเงินมือถือสำหรับเงินเข้าและออก” เจ้าของร้านค้ากล่าวถึงประสบการณ์การทดสอบของเขา “และมันไม่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม หากผมต้องย้ายเงินจาก DC / EP ไปยังบัญชีธนาคารของตัวเอง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR