ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เน้นย้ำถึงศักยภาพของ ‘รูปแบบธุรกิจใหม่’ หากมีการนำเงิน “ยูโรดิจิทัล”มาใช้งาน

แม้ยังไม่มีการตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่ายุโรปจะก้าวไปข้างหน้าด้วยสกุลเงินยูโรในรูปแบบดิจิทัลหรือไม่ แต่คำแถลงใหม่จากผู้นำของ ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ก็ชี้ให้เห็นว่าสถาบันกำลังจับตามองผลกระทบของตลาดที่อาจเกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวดังกล่าว

Governing Council เป็นหน่วยงานตัดสินใจหลักภายใน ECB โดยในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ได้สรุปถึงการตัดสินใจในแนวนโยบายการเงิน โดยได้ตั้งข้อสังเกตถึงการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของ Eurosystem ต่อการสร้างเงินยูโรดิจิทัลที่เป็นไปได้ 

Christine Lagarde หัวหน้า ECB เน้นว่า “เราไม่ได้มีเจตนาใด ๆ ที่จะเบียดบังบทบาทของภาคเอกชนในการให้บริการการชำระเงิน” แต่จะถือเป็นโอกาสที่เป็นไปได้สำหรับบริการการชำระเงิน: “เพื่อสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่โดยใช้เงินยูโรดิจิทัล ซึ่งควรมีการนำโครงสร้างดังกล่าวมาใช้งาน”

รูปแบบธุรกิจเหล่านั้นจะมีลักษณะอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับขอบเขตและการใช้งานจริงของเงินยูโรดิจิทัล โดย ECB ได้เผยแพร่รายงานของเงินยูโรดิจิทัลเมื่อต้นเดือนตุลาคม โดยระบุปัจจัยสำคัญหลายประการที่จะนำไปสู่การเปิดตัวดังกล่าวรวมถึงการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลางทั่วโลกและการใช้เงินสดที่ลดลง

“เงินยูโรดิจิทัล จะรักษาผลประโยชน์สาธารณะที่เงินยูโรมอบให้กับประชาชน: การเข้าถึงวิธีการชำระเงินที่เรียบง่าย เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ปราศจากความเสี่ยงและเชื่อถือได้นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดความท้าทาย แต่ด้วยการปฏิบัติตามกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการออกแบบยูโรดิจิทัลนั้น Eurosystem สามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ “ECB กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป