ธนาคารกลางฝรั่งเศส กล่าวว่า การทดลอง “ยูโรดิจิทัล” CBDC อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบ

ธนาคารกลางฝรั่งเศส จะเริ่มทดลองใช้แอปพลิเคชันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และกรณีการใช้งานในฤดูใบไม้ผลินี้ 

ตามที่รายงานก่อนหน้านี้ Banque du France กำลังทดสอบสิ่งที่เรียกว่า “ยูโรดิจิทัล” โดยเฉพาะในบริบทของการ settlement สินทรัพย์ที่เป็นโทเค็น และในเวลานั้นธนาคารกลางเน้นว่าเป็นเพียงการทดลองเท่านั้นยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม Denis Beau รองผู้ว่าการธนาคารกลางฝรั่งเศสได้พูดถึงนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการเงิน ซึ่งเขาได้สัมผัสกับการทดลอง CBDC ที่กำลังดำเนินอยู่ และเขาเน้นย้ำถึงลักษณะที่กว้างขวางและศักยภาพในการเขียนกรอบการกำกับดูแลปัจจุบันใหม่

“การทดลอง CBDC ที่กำลังจะเกิดขึ้น – จะช่วยให้เราตรวจสอบไม่เพียงแต่ศักยภาพของเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องมือสำหรับ CBDC และการปรับปรุงเงื่อนไขสำหรับการดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดนหรือวิธีใหม่ ๆ ในการทำให้ CBDC พร้อมใช้งานสำหรับผู้เล่นภาคการเงิน ในทางกลับกันการทดลองเหล่านี้จะทำให้เราประเมินได้ว่ากรอบการกำกับดูแลที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบันจำเป็นต้องได้รับการปรับหรือไม่ เนื่องจากเรากำลังดำเนินการทดลองเหล่านี้ภายใต้กรอบกฎหมายปัจจุบัน “

“การทดลองที่กำลังดำเนินอยู่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความจำเป็นของ Eurosystem ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องพร้อมที่จะออก CBDC เพื่อให้แน่ใจว่าประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงเงินของธนาคารกลางได้ และเพื่อรักษาเสรีภาพในการเลือกวิธีการชำระเงิน และความเชื่อมั่นของพวกเขาในสกุลเงินของเรา”Beau กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR