พบความเสี่ยงทางเทคนิค 18 รายการสำหรับ DeFi ที่ควรระวัง

รายงานเดือนพฤศจิกายนโดยบริษัทข้อมูลและการวิจัย BraveNewCoin ได้เน้นย้ำถึงความเสี่ยงที่ ‘ไม่เกี่ยวกับการเงิน’ ที่ร้ายแรงหลายประการใน  decentralized finance หรือ DeFi

ความเสี่ยงทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับ DeFi มีการพูดถึงกันมากมาย แต่รายงานฉบับใหม่นี้ได้เจาะลึกถึงข้อกังวลทางเทคนิคเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับโปรโตคอล smart contract finance ที่ใช้ Ethereum

รายงานซึ่งเขียนโดย Xavier Meegan นักวิเคราะห์ BNC เริ่มต้นด้วย ความยืดหยุ่น ซึ่งทุกคนที่เกี่ยวข้องกับ DEFI ในเดือนกันยายนปีนี้จะคุ้นเคยกับความแออัดของเครือข่าย ที่ส่งผลให้ค่าธรรมเนียม GAS สูง และการทำธุรกรรมที่ล้มเหลวอาจทำให้โปรโตคอล DeFi ทำงานผิดพลาดหรือไม่ทำงานตามที่ตั้งใจไว้

ในช่วงที่ความคลั่งไคล้การทำ yield farming สูงขึ้น ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Ethereum โดยเฉลี่ยพุ่งสูงขึ้นอยู่ที่ประมาณ $15 

“เราเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วง Black Thursday ในเดือนมีนาคม 2020 เมื่อ MakerDAO (liquidators) ไม่สามารถเข้าถึง auctions เพื่อเสนอราคาหลักประกันได้ ส่งผลให้มีการขายหลักประกันฟรี”

มีการอ้างถึงช่องโหว่ของ smart contrac จำนวนมากรวมถึง reentrancy risk  ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ contract  ส่ง ETH ก่อนจะอัปเดตสถานะภายใน  ซึ่งการโจมตี dForce มูลค่า 25 ล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายนเป็นตัวอย่างของการใช้ประโยชน์นี้

Flash loans  (ซึ่งสามารถยืมและชำระคืนสินทรัพย์ได้ภายในธุรกรรมเดียวกัน) สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้ โดยมีตัวอย่างที่น่าสนใจในปีนี้ ได้แก่ bZx, Opyn, Harvest Financeและอื่น ๆ รวมถึงเมื่อเร็ว ๆ นี้อย่าง Pickle Finance

Oracles  ก็ยังมีความเสี่ยงเนื่องจาก smart contract อาจได้รับข้อมูลที่หลอกลวงหรือโดยไม่เจตนาเกี่ยวกับมูลค่านอกเครือข่ายหรือราคาสินทรัพย์ อันเนื่องมาจากการจัดการข้อมูลจากผู้ให้บริการหรือผู้แสดงเจตนาร้าย

การออกแบบโปรโตคอล  ก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงหากสามารถจัดการเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับอาชญากรไซเบอร์ โดย Composability เป็นตัวอย่างที่ดีของสิ่งนี้โดยที่โปรโตคอล DeFi จำเป็นต้องพึ่งพาโปรโตคอลอื่นในการทำงาน  ซึ่งรายงานตั้งข้อสังเกตว่าแนวคิด “money Lego” ของการเชื่อมต่อระหว่างกันภายในระบบนิเวศเปิด ทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มเติม

“ความเชื่อมโยงระหว่างกันของ DeFi ในปัจจุบันมีความคล้ายคลึงกับการเงินแบบดั้งเดิมก่อนวิกฤตการเงินโลก (GFC) ในปี 2550–08 อย่างมาก”

นอกจากนี้ยัง มีความเสี่ยงของ centralized ที่เกี่ยวข้องกับ DeFi หากโปรโตคอลถูกควบคุมโดยตัวกลาง หรือการกำกับดูแลถูกควบคุมโดยปลาวาฬสองสามตัว ซึ่งการโหวตครั้งแรกของ Uniswap เป็นตัวอย่างที่ดีว่าผู้เล่นจำนวนน้อยสามารถพยายามควบคุมผลลัพธ์ได้อย่างไร นอกจากนี้ Stablecoins จำนวนมากที่ใช้ใน DeFi ยัง centralized และควบคุมโดยองค์กรต่างๆ

การพึ่งพา Infura  ในฐานะผู้ให้บริการโหนดโครงสร้างพื้นฐานก็มีความเสี่ยงเช่นกันเนื่องจากในช่วงที่เกิดไฟดับเล็กน้อยเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนของ Infura ทำให้ผู้ใช้งาน Ethereum เจอปัญหา

“ประมาณ 63% ของชุมชน Ethereum ใช้ Infura ในการโต้ตอบกับบล็อกเชน จะเกิดอะไรขึ้นหาก Infura ไม่ทำงานตามที่คาดไว้ในวันหนึ่ง”

รายงานยังเสริมว่ามีความเสี่ยงอื่น ๆ อีกหลายประการเช่นความเสี่ยงด้านแรงจูงใจทางเศรษฐกิจ  ความเสี่ยง  ด้านความรู้ทางการเงิน  และ ความเสี่ยงด้านกฎระเบียบ  โดยสรุปได้ว่ายังมีความเสี่ยงที่จะพบความเสี่ยงมากขึ้น ทำให้ระบบนิเวศทั้งหมดดูเหมือนฝันร้ายทางการเงินครั้งใหญ่!

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป