CTO Glassnode คาดการณ์ว่าราคา Bitcoin จะเพิ่มขึ้นอีก 10 เท่าจากปัจจุบัน

CTO ของบริษัทที่รวบรวมข้อมูลในตลาดคริปโต Glassnode, Rafael Schultze-Kraft ได้อธิบายดัชนีชี้วัดตลาด Bitcoin ว่าเป็น “ขาขึ้นอย่างบ้าคลั่ง” และราคาที่คาดการณ์ไว้จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่า

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม Schulze-Kraft ทวีตเกี่ยวกับการคาดการณ์ในแง่ดีของเขา โดยนำเสนอ “on-chain market indicator ที่สำคัญที่สุด 6 ตัวซึ่งกำลังอยู่ในระดับเดียวกับที่แสดงเมื่อต้นปี 2017”

สำหรับตัวชี้วัดแต่ละตัว Schultze-Kraft ได้วัดจากตัวชี้วัดที่เคลื่อนไหวในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับในปี 2017 จนกระทั่งมีการทำสถิติสูงสุดตลอดกาลในปีนั้น  จากนั้นเขาก็คูณราคาปัจจุบันของ Bitcoin ด้วยเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นเท่าเดิม

Schultze-Kraft ตั้งข้อสังเกตว่า กำไร / ขาดทุนสุทธิที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงของ Bitcoin หรือ NUPL – “ความแตกต่างระหว่างกำไรและขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงครั้งล่าสุด” ได้เพิ่มขึ้นถึง 78% ของ ATH ปี 2017

ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้น 1,400% จนถึงจุดสูงสุด เนื่องจาก NUPL เพิ่มขึ้นจากระดับที่ใกล้เคียงกับที่เป็นอยู่ในปัจจุบันในช่วงต้นปี 2017 หากสถานการณ์เดียวกันเกิดขึ้น Kraft คาดการณ์ว่าราคาของ Bitcoin อาจสูงถึง 286,000 ดอลลาร์ในรอบนี้

อัตราส่วน  Market Cap  ต่อ Thermocap ratio  ของ BTC ซึ่งจะประเมินราคาของ Bitcoin เทียบกับค่าใช้จ่ายของนักขุด ขณะนี้อยู่ในระดับสูงสุดเพียงหนึ่งในสี่ของปี 2017 โดยในปี 2017 ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้น 625% เนื่องจากตัวชี้วัดเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดตลอดกาล โดยบ่งบอกว่า BTC อาจไปถึง 138,000 ดอลลาร์ในอนาคต

MVRV Z-Score ของ Bitcoin ซึ่งจะระบุว่าเมื่อใดที่ Bitcoin “ถูกประเมินมูลค่าสูงเกินไป / ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ “fair value” – ปัจจุบันอยู่ที่ 34% ของอันดับสูงสุดในปี 2017 ซึ่งเป็นระดับที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของราคา 1,150% หาก BTC ปรับตัวขึ้น ด้วยความแข็งแกร่งเช่นเดียวกับในปี 2017 Kraft-Schulze ประเมินว่า Bitcoin จะมีมูลค่า $240,000 ต่อเหรียญ

Kraft-Shulze ระบุว่าเมตริกที่ดูพฤติกรรมของ hodler ในระยะยาวก็บ่งบอกถึงราคาเป้าหมายที่สูงขึ้น

Long-Term Holder MVRV ซึ่งเป็นกำไรหรือขาดทุนโดยเฉลี่ยของ BTC ทั้งหมดที่หมุนเวียนอยู่ในปัจจุบันและ Long-Term Holder SOPR ซึ่งเป็นผลกำไรและขาดทุนโดยรวมของ Bitcoin ตามเวลาที่เหรียญแต่ละเหรียญเคลื่อนไหวบน chain ครั้งล่าสุด แต่ละเหรียญจะอยู่ที่ 13 % ของระดับสูงสุด ด้วยราคาของ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้น 1,340% และ 1,620% ควบคู่ไปกับตัวชี้วัดเหล่านี้ในปี 2017 Kraft-Schulze คาดการณ์ว่ามันสามารถไปถึง 274,000 ดอลลาร์หรือ 328,000 ดอลลาร์ได้ในอนาคต

Reverse risk ซึ่งใช้ในการ “ประเมินความเชื่อมั่นของผู้ถือครองระยะยาวเทียบกับราคา [Bitcoin]” – ยังชี้ให้เห็นราคาที่จะมาถึง 240,000 ดอลลาร์โดยปัจจุบันอยู่ที่เพียง 11% ของระดับสูงสุดในอดีต

อย่างไรก็ตาม Kraft-Schulze กล่าวว่า สิ่งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงว่า BTC ยังห่างไกลจากค่าต่าง ๆ ที่อันดับสูงสุดในปี 2017

อย่างไรก็ตาม รายงานข้อมูลออนไลน์ประจำสัปดาห์ของ Glassnode เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมพบว่า Bitcoin มีแนวโน้มที่จะลดลงในระยะสั้นก่อนที่จะเข้าสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล แต่แม้จะมีคำเตือนถึงแรงกดดันจากผู้ขายทำกำไรในระยะสั้น แต่รายงานสรุปว่าแนวโน้มระยะยาวของ Bitcoin อยู่ในภาวะขาขึ้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป