สมาชิกรัฐสภา ขอให้ SEC ตรวจสอบว่าใครสามารถดูแลโทเค็นที่เป็นหลักทรัพย์ได้

สมาชิกสภาคองเกรส 9 คนได้เขียนจดหมายเพื่อขอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ หรือ SEC เพื่อขอคำอธิบายเกี่ยวกับโทเค็นที่เป็นหลักทรัพย์

ในจดหมายเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมถึง Jay Clayton ประธาน SEC นั้น สมาชิกหลายคนของ Congressional Blockchain Caucus ที่นำโดย Tom Emmer (R-MN) ได้ขอให้คณะกรรมการตรวจสอบกฎว่านายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ใด ที่สามารถควบคุมหลักทรัพย์ดิจิทัลได้ และจำเป็นต้องมีใบอนุญาตนายหน้าและตัวแทนจำหน่ายเพื่อขายหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา 

จดหมายยังกล่าวถึงหน่วยงานกำกับดูแลอุตสาหกรรมการเงิน (FINRA) ซึ่งลงทะเบียนนายหน้าตัวแทนจำหน่ายของสหรัฐฯภายใต้หลักเกณฑ์ของ SEC  และขณะนี้กฎยังไม่ชัดเจนซึ่งส่งผลให้มีการระงับการจดทะเบียนจำนวนมาก 

“ในกรณีที่ไม่มีคำแนะนำจากสำนักงาน SEC ซึ่ง FINRA ไม่ได้ปฏิเสธการสมัครนายหน้าตัวแทนจำหน่ายใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมหลักทรัพย์ดิจิทัล และจะทำให้คำขอมีสิทธิ์ได้รับการอุทธรณ์”

หลายคนตั้งข้อสังเกตถึงระบบนิเวศที่หยุดชะงักสำหรับโทเค็นหลักทรัพย์ดิจิทัลในสหรัฐอเมริกา ซึ่งแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจเช่น Bitcoin หรือ Ethereum โดยโทเค็นหลักทรัพย์ดิจิทัลจะต้องลงทะเบียนเป็นหลักทรัพย์ แต่สามารถแลกเปลี่ยนในรูปแบบที่กระจายอำนาจได้มากขึ้นด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน

จดหมายในวันนี้สนับสนุนให้หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ปฏิบัติตาม Office of the Comptroller of the Currency ซึ่งในช่วงฤดูร้อนนี้ได้อนุมัติให้ธนาคารแห่งชาติดูแลสกุลเงินดิจิทัลได้แล้ว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR