“ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน จะหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลเร็ว ๆ นี้” : Circle CEO กล่าว

Jeremy Allaire ซีอีโอของ Circle กล่าวในงาน Singapore Fintech Festival ว่า “เทคโนโลยีบล็อกเชนในยุคที่ 3” จะได้เห็นการใช้สกุลเงินดิจิทัล “อยู่ในมือของคนหลายร้อยล้านคน หรือไม่ก็อาจจะถึงหลายพันล้านคน”

Allaire เข้าร่วมพูดคุยกับ CEO ของสมาคม ‘Diem‘ ของ Facebook (เดิมชื่อ Libra Association ) Stuart Levey, Coinbase CPO Surojit Chatterjee และ Soramitsu CEO Makoto Takemiya เพื่อหารือเกี่ยวกับคำถามที่ว่า “Digital Currencies จะเป็นยุคของการชำระเงินระดับโลกรุ่นต่อไปได้หรือไม่”

Allaire กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา แต่กำลังจะมีความคล้ายคลึงกันกับอินเทอร์เน็ตแบบ Dial-up ไปจนถึงบรอดแบนด์

“เราอยู่ในจุดสูงสุดของสิ่งที่ผมชอบคิดว่าเป็นช่วงเวลาบรอดแบนด์ของสกุลเงินดิจิทัล”

อย่างไรก็ตามผู้บริหารระดับสูงของ Soramitsu กล่าวว่า ประสบการณ์ของผู้ใช้ crypto ในปัจจุบันยังคงเป็นอุปสรรคต่อการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย แม้ว่าเทคโนโลยีพื้นฐานจะ “ดีพอสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน” อยู่แล้วก็ตาม

Allaire ตอบว่า จุดสนใจของนวัตกรรมส่วนใหญ่ในภาคนี้ได้เปลี่ยนไปสู่ประสบการณ์ของผู้บริโภค และคาดการณ์ว่าประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ดีขึ้นจะช่วยให้คนทั่วไปสามารถติดใจในข้อดีของ crypto ได้แน่นอน

จากการเปรียบเทียบของ Allaire เกี่ยวกับช่วงเวลาของอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ Chatterjee ของ Coinbase แนะนำว่า การยอมรับในวงกว้างจำเป็นต้องมี “TikTok moment” ซึ่งผู้ใช้จะพบว่า “มันใช้งานง่ายมาก”

ด้าน Stuart Levey กล่าวถึงประสบการณ์ของเขาในการทำงานโดยตรงกับหน่วยงานกำกับดูแลซึ่งเกี่ยวข้องกับ Diem โดยกล่าวว่า รัฐบาลรู้สึกว่าจำเป็นต้องควบคุมสกุลเงินดิจิทัลเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย และการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรทางการเงิน

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อโครงการคริปโตเคอเรนซี และองค์กรเอกชนควรทำงานเพื่อให้สอดคล้องกับความคิดริเริ่มของรัฐบาล โดยเขาเสริมว่า Libra จะมีการรวมเข้ากับ CBDC ใหม่ ๆ ที่เปิดตัว

Levey ซึ่งเคยเป็นทำงานใน U.S. Under Secretary for Terrorism and Financial Intelligence แสดงความกังวลเกี่ยวกับรัฐบาลที่เข้ามามีส่วนร่วมมากเกินไป โดยอ้างว่า CBDC ของจีนเป็นตัวอย่างที่สำคัญที่อาจเป็นอันตรายได้

“เป็นความจริงที่ว่า สิ่งที่ชาวจีนกำลังทำนั้นจะทำให้ผู้มีอำนาจของรัฐบาลกลางสามารถเข้าถึงทุกรายละเอียดของทุกธุรกรรม  ซึ่งแตกต่างอย่างมากกับวิสัยทัศน์ที่เราคิดว่าทุกคนมี”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป