ตลาดหลักทรัพย์สวิส จะเปิดตัว ‘Institutional Digital Asset Gateway’ ในปีหน้า เพื่อให้ธนาคารเข้าถึง Crypto ได้

ตลาดหลักทรัพย์สวิส (SIX) กำลังวางแผนที่จะให้ธนาคารสามารถเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างเต็มที่ผ่านความร่วมมือระหว่าง SIX Digital Exchange และ Custodigit บริษัทดูแลสินทรัพย์คริปโตของสวิส

ความร่วมมือดังกล่าวยังคงต้องรอการอนุมัติตามกฎระเบียบ แต่ก็มีแผนที่จะปล่อย ” investment value-chain ที่สมบูรณ์” ในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ตามประกาศจาก SIX

ธนาคารและลูกค้าของพวกเขาจะสามารถใช้ประโยชน์จากการซื้อขาย , smart order routing, settlement  และ custody ได้ในสกุลเงินดิจิทัล ตลอดจนการเข้าถึงตลาดรองโดยใช้สิ่งที่เรียกว่า Institutional Digital Asset Gateway

SIX ได้ลงทุนในการเข้าถือหุ้นครั้งใหญ่ใน Custodigit ซึ่งเป็นบริษัทที่มีการควบคุม  โดยผู้สร้าง Custodigit คือ Swisscom ซึ่งเป็นบริษัทไอทีชั้นนำและ Sygnum ซึ่งเป็นธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลรายแรกที่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานกำกับดูแลจากตลาดการเงินของสวิส (FINMA)  

SIX Digital Exchange และ Custodigit จะร่วมกันจะสร้าง Institutional Digital Asset Gateway บนแพลตฟอร์มของ Custodigit โดยทั้งสองกำลังเปิดตัวเวอร์ชันเริ่มต้นในไตรมาสที่ 1 ที่จะมาถึง โดยมีแผนจะปรับปรุงขีดความสามารถในตลอดปี 2021

Thomas Zeeb ประธาน SIX Digital Exchange กล่าวว่า Gateway เป็นการเคลื่อนไหวเข้าสู่พื้นที่สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีผลกระทบมากที่สุดนับตั้งแต่สวิตเซอร์แลนด์มุ่งสู่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)  ธนาคารกลางสวิสและ SIX กล่าวว่า wholesale CBDC ของสวิสใกล้เสร็จสิ้นแล้ว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR