รัฐบาลเยอรมัน “ไม่ปลื้ม!” แม้มีการเปลี่ยนชื่อ Libra เป็น “Diem” ของ Facebook

Diem stablecoin ของ Facebook ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนชื่อจาก Libra ยังไม่สามารถสร้างความประทับใจให้กับหน่วยงานกำกับดูแลของเยอรมันได้

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ นาย Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการนี้เมื่อวันจันทร์หลังจากการประชุมระหว่างรัฐมนตรีคลัง G-7 และผู้อำนวยการธนาคารกลาง

Scholz เรียกโครงการของ Facebook ว่าเป็น “หมาป่าในชุดแกะ” โดยเน้นว่าการเปลี่ยนชื่อไม่ใช่การเปลี่ยนปัจจัยพื้นฐาน ตามที่เขากล่าว Facebook และ Diem Association ล้มเหลวในการจัดการกับความเสี่ยงด้านกฎระเบียบอย่างเพียงพอ  ซึ่งจนกว่าจะจัดการเรื่องนี้เสร็จสิ้น รัฐบาลเยอรมนี “จะไม่ยอมรับการเข้าสู่ตลาด”

ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อตัวเอง Libra ได้ลดความทะเยอทะยานของแผนลงเพื่อเอาใจหน่วยงานกำกับดูแล แม้ว่าจะยังคงมีแผนที่จะสร้างสกุลเงินใหม่ที่ผูกไว้กับตะกร้าสินทรัพย์ในที่สุด แต่ก็เป็น stablecoin ที่ได้รับอนุญาตอย่างสมบูรณ์ซึ่งจะช่วยให้สามารถควบคุมได้ง่ายขึ้น การเปิดตัวครั้งแรกของ Diem ซึ่งมีข่าวลือว่าจะมาในเดือนมกราคมปี 2021 นั้นมีรายงานว่าจะเป็น stablecoin ที่ผูกกับเงินดอลลาร์สหรัฐ

ผู้นำ G-7 กล่าวอย่างชัดเจนก่อนหน้านี้ว่าพวกเขาจะต่อต้านโครงการนี้จนกว่าจะเป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมาย กฎระเบียบ และการกำกับดูแลอย่างเต็มที่

และคำพูดของ Scholz ดูเหมือนจะชี้ให้เห็นว่าถึงประเด็นนี้ “เราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่าการผูกขาดสกุลเงินยังคงอยู่ในมือของรัฐ” เขากล่าวในที่ประชุม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป