แผนการพิจารณา “ยูโรดิจิทัล” จะเริ่มในต้นปีหน้า : ธนาคารกลางยุโรป กล่าว

หน่วยงานด้านการเงินในยุโรป จะเริ่มจัดทำแผนการตรวจสอบเงิน “ยูโรดิจิทัล” ได้ในต้นปีหน้า ตามข้อมูลของผู้บริหารของธนาคารกลางยุโรป

Holger Neuhaus หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมการตลาดและการบูรณาการของ ECB ได้เข้าร่วมงาน Singapore FinTech Festival 2020 ในวันจันทร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ทั่วโลก

ในระหว่างการสนทนาออนไลน์ Neuhaus กล่าวว่า ECB คาดหวังให้หน่วยงานทางการเงินของยุโรปประเมินว่าจะเริ่มโครงการ เงินยูโรแบบดิจิทัลภายในกลางปี ​​2021 หรือไม่:

“ในกลางปี 2021 ยูโรจะพิจารณาว่าจะเปิดตัวโครงการยูโรดิจิทัลหรือไม่ แต่ขอเน้นว่ามันจะยังเป็นเพียงขั้นตอนการตรวจสอบไม่ใช่การตัดสินใจที่จะดำเนินการ  ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วมันจะช่วยให้เราสามารถสร้าง [… ] ด้วยแผนจริง ๆ และสิ่งที่อาจเป็นยูโรดิจิทัลจะมีลักษณะเป็นอย่างไร สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างไรหากมีการตัดสินใจด้านนโยบายและเมื่อใด”

Neuhaus เน้นว่าเงินยูโรดิจิทัลจะช่วยเติมเต็มไม่ใช่เข้ามาแทนเงินสดนอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่าเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่เมื่อต้องใช้ CBDC ในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับการจัดการการไหลเวียนของเงินทุน

“นั่นคือจุดที่มันยากขึ้นและคือจุดที่ทำให้เราต้องคิดว่าจะจำกัดมันอย่างไร – ด้วยข้อจำกัดที่ยากไม่ว่าจะด้วยแผนการจูงใจหรืออะไรก็ตาม” Neuhaus แนะนำ

เกี่ยวกับ CBDC ในยุโรป Neuhaus ตั้งข้อสังเกตว่า การให้คำปรึกษาสาธารณะของ ECB เกี่ยวกับเงินยูโรดิจิทัลที่มีศักยภาพ ที่เผยแพร่ในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อประเมินว่ายุโรปต้องการเงินยูโรดิจิทัลหรือไม่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR