ไปดูครอบครัวของ Taihuttu ชายที่ขายทุกสิ่งอย่างเพื่อซื้อ Bitcoin เอาตัวรอดได้อย่างไรใน 40 ประเทศเป็นเวลา 4 ปี

เป็นเวลา 4 ปีแล้วที่ครอบครัวของ Didi Taihuttu  ใช้ Bitcoin เพียงอย่างเดียว หลังจากขายทรัพย์สินของพวกเขา ตั้งแต่ บ้าน , รถยนต์ ลาออกจากงานและเดิมพันทั้งหมดเอาไว้กับสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวน โดยเค้าซื้อเมื่อมันอยู่ที่ 900 ดอลล่าร์ต่อเหรียญในปี 2017

ปัจจุบันพวกเขายังให้คำมั่นว่าจะไม่จ่ายเงินสำหรับการใช้บริการหรือสิ่งใด ๆ อีกเลยเว้นแต่จะทำธุรกรรมด้วย bitcoin

“เรารอจนกว่าจะพบคนที่ยินดีรับ bitcoin” Didi Taihuttu กล่าว

หลังจากให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวเกี่ยวกับข้อดีของสกุลเงินดิจิทัล พวกเขาก็ได้ติดตั้งกระเป๋าเงิน bitcoin บนโทรศัพท์และทำการแลกเปลี่ยน bitcoin เป็นเงินสด   

“เราซื้อวีซ่าด้วยเงินสด” Taihuttu กล่าวต่อ “มันทำให้มีบางคนในรถตะโกนด้วยความไม่พอใจ  ผมบอกคุณได้เลยว่าภรรยาและลูก ๆ ไม่ค่อยพอใจ  และถ้าคุณพยายามใช้ชีวิตแบบ bitcoin คุณก็จะมีอารมณ์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ”

เมืองที่เป็นมิตรกับ Bitcoin มากที่สุดในโลก

นับตั้งแต่ Taihuttu เข้าสู่ bitcoin ในปี 2017 พวกเขาได้เดินทางไปกว่า 40 ประเทศ  และการยอมรับ cryptocurrencies จำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็ทำให้ครอบครัวนี้สามารถทำธุรกรรมด้วย bitcoin เพียงอย่างเดียวได้ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องใช้วิธีมากมาย

พวกเค้าใช้การผสมผสานระหว่างการแลกเปลี่ยน , การต่อรอง , บัตรเดบิต bitcoin , และการโน้มน้าวใจผู้ขายให้ยอมรับสกุลเงินดิจิทัล โดยครอบครัวของเขาได้เดินทางไปทั่วยุโรป , เอเชียและโอเชียเนีย

แต่พวกเขากล่าวว่า มีสถานที่ 2 แห่งบนโลกใบนี้ที่คุณสามารถจ่ายทุกอย่างได้อย่างแท้จริงโดยใช้ bitcoin นั่นคือ: เมืองหลวงของสโลวีเนียที่ “ลูบลิยานา” และหมู่บ้านเล็ก ๆ ในอิตาลีชื่อ Rovereto

ในลูบลิยานา พวกเขาจ่ายเงินสำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่นค่าซ่อมรถ และตั๋วชมภาพยนตร์ในสกุลเงินดิจิทัล และใน Rovereto คุณสามารถซื้อรถมอเตอร์ไซค์ , จ่ายภาษีของคุณ หรือจ่ายค่าตัดผมโดยใช้ bitcoin ได้เลย

“ผมพูดกับผู้คนเสมอว่า ‘ผมจะไม่ตัดผมจนกว่าจะเจอช่างทำผมที่ยอมรับ bitcoin’ Taihuttu กล่าว “แล้วผมก็เดินเข้าไปหาช่างทำผมคนนึง และจู่ ๆ เขาก็ยอมรับ bitcoin  และผมก็พูดว่า โอ้ว! ไม่! ผมจำเป็นต้องตัดผมซะแล้ว!’

สำหรับ Didi ความจริงที่ว่าทั้งหมู่บ้านเล็ก ๆ แบบดั้งเดิมและเมืองหลวงของประเทศ ต่างก็ยอมรับ Bitcoin อย่างเต็มหัวใจนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าทุกที่นั้นเป็นไปได้

“ในความคิดของผม ไม่ว่าประเทศใด หรือเมืองใดในโลกก็สามารถนำ bitcoin มาใช้เป็น store of value หรือการชำระเงินหรือเงินสดแบบเพียร์ทูเพียร์ได้ทั้งนั้น” Taihuttu อธิบาย “นี่คือสิ่งที่ผลักดันให้เราออกสำรวจโลก”

การใช้จ่ายเทียบกับการถือ bitcoin ของคุณ

ราคาของ bitcoin แตะระดับสูงสุดตลอดกาลไปแล้ว เนื่องจากปิดที่ 20,000 ดอลลาร์ และนักวิเคราะห์บางคนก็กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลยังมีช่องว่างอีกมากที่จะวิ่งสูงขึ้น

และด้วยการคาดการณ์ที่ว่าราคาจะไปได้อีกไกลนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่นักลงทุนจำนวนมากเลือกที่จะเก็บ bitcoin ของตนเอาไว้แทนที่จะนำไปใช้จ่าย

มีบัญชีที่ซื้อ bitcoin มูลค่ามากกว่าหนึ่งล้านดอลลาร์ จากนั้นก็โอนออกจากเว็บเทรดเพิ่มขึ้น 180% จากปี 2017  ถึงปี 2020 ตามรายงานของ Chainalysis และข้อมูลจาก Glassnode ซึ่งแสดงให้เห็นว่า 95% ของ  market cap ของ bitcoin ถูกเก็บไว้ในกระเป๋าที่มี bitcoin มากกว่าหนึ่ง

แล้วมันเป็นสกุลเงินหรือสินค้าโภคภัณฑ์กันแน่?

เนื่องจากนักลงทุนจำนวนมากเลือกที่จะถือ Bitcoin ของตนเอาไว้ จึงทำให้เกิดคำถามว่า bitcoin เป็นสกุลเงินหรือสินค้าโภคภัณฑ์?

มันสามารถใช้ในการซื้อขายและกำหนดราคาสินค้าได้ และขณะนี้ผู้เล่น fintech รายใหญ่อย่าง PayPal ก็อนุญาตให้ผู้ใช้งานทำการซื้อขาย bitcoin ได้แล้ว

bitcoin มีพฤติกรรมเหมือนทองคำและน้ำมันด้วยเช่นกัน มูลค่าของมันมีความผันผวนสูง มีตลาดที่ซื้อและขายและเช่นเดียวกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ คุณสามารถคาดเดาราคาในอนาคตของ bitcoin ผ่านตลาดอนุพันธ์ได้  นอกจากนี้ในปี 2015 Commodity Futures Trading Commission ได้จัดประเภท bitcoin เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ 

ดังนั้น Bitcoin จึงเหมาะกับทั้งสองคำจำกัดความ

แม้แต่ Taihuttu ซึ่งใช้เวลาเกือบครึ่งทศวรรษในการใช้ bitcoin เป็นสกุลเงินเดียวของเขาก็เชื่อว่าบทบาทของเหรียญมีการเปลี่ยนแปลงโดยพื้นฐานของมัน

“ผมเชื่อว่า bitcoin จะค่อย ๆ กลายเป็น store of value มากขึ้น” Taihuttu อธิบาย “เรามองว่า bitcoin เป็นทองคำดิจิทัลสำหรับเก็บมูลค่า และบางครั้งมูลค่าก็เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล แต่คุณก็สามารถนำทองคำดิจิทัลนั้นไปที่ร้านค้าและใช้มันชำระแทนเงินได้ด้วย” 

อ่านบทความที่ “Didi taihuttu” ได้ทดลองซื้ออาหารด้วย BTC ในประเทศไทย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR