Steve Forbes เจ้าพ่อสื่อจากนิตยสาร Forbes คิดว่าความผันผวนของ Bitcoin ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการถือครองระยะยาว

Steve Forbes ผู้บริหารตำแหน่ง Chief Executive Officer ของนิตยสาร Forbes  มองว่า “ทองคำ” เหมสะสมในฐานะ store of value ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าความสำเร็จที่สำคัญของ Bitcoin เกิดจากการกระทำของธนาคารกลางโดยการพิมพ์เงินจำนวนมากและทำให้เกิดเงินเฟ้อ 

Steve Forbes เป็นบุตรชายของ Malcolm Forbes ซึ่งเป็น publisher นิตยสาร Forbes ซึ่งก่อตั้งโดย BC Forbes บิดาของเขา ด้วยเหตุนี้สตีฟจึงเติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะดีและ Steve Forbes ไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ ดังนั้นความเชื่อของเขาจึงเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากการวิเคราะห์อย่างมืออาชีพ

ผันผวนเกินไป

ในความเห็นของสตีฟ ความผันผวนของ Bitcoin ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการถือครองความมั่งคั่งในระยะยาว โดยสตีฟคิดว่มันยังไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับสินทรัพย์เพื่อรักษาความมั่งคั่งของครอบครัวของเค้า

อันที่จริงราคาของ Bitcoin มีการขึ้นลงเล็กน้อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่เมื่อดูในภาพใหญ่จะพบว่า crypto มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเสมอ

มูลค่าปัจจุบันของ Bitcoin สูงกว่าเมื่อ 5 ปีก่อน ในความเป็นจริง มูลค่าที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin ทำให้บางคนกลายเป็นมหาเศรษฐี เช่นในกรณีของฝาแฝด Winklevoss

Supply ที่จำกัด ขัดขวางการเติบโตในอนาคต

สตีฟกล่าวต่อไปว่าหนึ่งในอุปสรรคใหญ่ที่ขัดขวางไม่ให้ Bitcoin กลายเป็น store of value  ที่ดีคือขีดจำกัดเรื่อง Supply

Supply ของ BTC จำกัด ไว้ที่ 21 ล้านเหรียญ ในทางกลับกัน Supply ทั่วโลกของทองคำเพิ่มขึ้นในอัตรา 2% ทุกปี

อย่างไรก็ตาม สตีฟไม่ได้มองในเรื่องนั้น เค้าเชื่อว่า Supply ของทองคำที่มีในโลก ไม่ได้ไม่มีที่สิ้นสุดอย่างที่อ้างกันโดยทั่วไป และเมื่อถึงจุดหนึ่ง Supply ก็จะลดน้อยลงเช่นกัน

สตีฟ ไม่ได้มองข้าม Bitcoin ว่าเป็น store of value โดยเขายอมรับว่ามันสามารถขจัดความไม่พอใจและก้าวสู่จุดสูงสุดในอนาคตได้ “แต่วันนั้นยังมาไม่ถึง”  แต่ Bitcoin สามารถพัฒนาไปสู่ทองคำใหม่ได้เป็นอย่างดี

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป