“DeFi และ Eth2 เป็นความท้าทายใหม่สำหรับหน่วยงานกำกับดูแล” Hester Peirce จาก SEC กล่าว

Hester Peirce คณะกรรมการจากสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา อธิบายในระหว่างการสัมภาษณ์พิเศษว่า decentralized finance หรือที่เรียกว่า DeFi ได้สร้างความท้าทายใหม่ให้กับทาง SEC

Peirce มีชื่อเล่นว่า “Crypto Mom” เนื่องจากเธอสนใจนวัตกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล กล่าวว่าภาค DeFi ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้เกิดปัญหาทางกฎหมายหลายประการที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข: 

“DeFi ได้สร้างความท้าทายให้กับ SEC ในลักษณะเดียวกับความนิยมของ ICO ในปี 2017 แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือการเติบโตของ DeFi นั้นเร็วขึ้นมาก ฉันยังคิดว่าประเด็นทางกฎหมายยังยากที่จะแยกแยะในด้าน DeFi”

แม้ว่า Peirce จะเปิดเผยว่า ข้อบังคับเกี่ยวกับโครงการ DeFi อาจอยู่นอกขอบเขตของสำนักงาน ก.ล.ต. แต่โครงการเหล่านี้บางส่วนอาจเกี่ยวข้องกับกฎหมายหลักทรัพย์ โดยในประเด็นของ Peirce นั้น John Whelan กรรมการผู้จัดการของ Santander Bank และประธาน Enterprise Ethereum Alliance กล่าวว่าจากมุมมองทางการเงิน DeFi มีศักยภาพในการเป็นหลักทรัพย์ดิจิทัลที่ตั้งโปรแกรมได้โดยอิสระในอนาคต

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ยังคงเป็นเป้าหมายในระยะยาวเนื่องจากข้อเสนอ DeFi ส่วนใหญ่ประกอบด้วยโทเค็นที่ขาดสภาพคล่อง และใช้ในการระดมทุน ถึงกระนั้น Peirce ก็เตือนผู้ที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ DeFi ในระหว่างการพูดคุยกับ Whelan ในการประชุมออนไลน์ “Ethereum in the Enterprise – Asia Pacific” ว่าชุมชนคริปโตต้องระมัดระวังเมื่อสร้างโครงการ DeFi:

“ฉันอยากเตือนผู้คนให้คิดถึงสิ่งที่พวกเขากำลังสร้างและไตร่ตรองว่ามันดูเหมือนหลักทรัพย์แบบเดิมหรือไม่ และถ้ามันเป็นเช่นนั้น คุณควรพูดคุยกับ ก.ล.ต. เพราะมันอาจมีปัญหาตามหลังมาได้หากคุณพัฒนามันต่อไป  นี่คือคำแนะนำของฉัน”

นอกเหนือจากอุปสรรคทางกฎหมายแล้ว Peirce ยังชี้ให้เห็นว่าเป้าหมายที่อยู่เบื้องหลัง DEFI คือการลบตัวกลางของบุคคลที่สามเช่นธนาคารและเว็บเทรด

อย่างไรก็ตาม Peirce กล่าวว่า SEC ขึ้นอยู่กับตัวกลางเหล่านี้ “กฎทั้งหมดของเราสร้างขึ้นจากแนวคิดที่ว่าคุณมีตัวกลางเหล่านี้ ดังนั้นเมื่อคุณนำพวกเขาออก งานของเราในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลจะกลายเป็นเรื่องยากมาก” เธอกล่าว

Peirce อธิบายว่า อุปสรรคด้านกฎระเบียบ ช่วยปกป้องสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมจากการแข่งขันซึ่งเป็นสิ่งที่เธอพยายามเปลี่ยนแปลง “ฉันอยากเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณมีสนามแข่งขันที่มีการแข่งขันสูงจริงๆ” Peirce กล่าว

Ethereum 2.0 ท้าทาย SEC เช่นกัน

นอกจากความกังวลของ DeFi แล้ว Pierce ยังมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการเปิดตัว Ethereum 2.0 Beacon Chain เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะทำให้เกิดโครงการใหม่ ๆ ในชุมชน Ethereum

Peirce อธิบายว่ากรอบ Safe Harbor ที่เธอเสนอสำหรับโครงการบล็อกเชนมีแนวโน้มที่จะพัฒนาต่อไป  โดยเธอประกาศข้อเสนอครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2019 และมีการสรุปเพิ่มเติมในเดือนกุมภาพันธ์ที่ International Blockchain Congress ในชิคาโก และโดยสรุปข้อเสนอ Safe Harbor นั้นจะช่วยให้นักพัฒนาเครือข่ายมีระยะเวลาผ่อนผันสามปีในการสร้างโครงการแบบกระจายอำนาจ โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการดำเนินการทางกฎหมายของ SEC หากพวกเขาเป็นไปตามมาตรฐานการรายงานขั้นพื้นฐานในช่วงเริ่มต้น

จากข้อมูลของ Peirce เธอกำลังทำงานกับ Safe Harbor เวอร์ชัน 2.0 แต่เธอไม่คิดว่าข้อเสนอจะพร้อมใช้งานในเร็ว ๆ นี้  “มันอาจจะออกมาช้ากว่าการเปิดตัว Ethereum 2.0”

แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ Pierce ก็ยอมรับว่า Ethereum 2.0 เป็นหลักฐานว่ายังมีกรณีสำหรับ Safe Harbor โดยเธอยังหวังว่าประธาน SEC คนใหม่จะต้องการทำงานในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล

แน่นอนว่า Ethereum 2.0 สามารถนำเสนอความท้าทายใหม่สำหรับ SEC ได้เช่นกัน โดย Whelan ชี้ให้เห็นว่าจากมุมมองทางเทคนิคการออกจาก probabilistic settlement  ของ proof-of-work ไปสู่ deterministic settlement ของ proof-of-stake อาจช่วยแก้ปัญหาทางเทคนิคได้ ในขณะที่ก็ทำให้เกิดคำถามทางกฎหมายใหม่ ๆ สำหรับ SEC เช่นกัน  

“Ethereum 2.0 นั้นมี settlement ขั้นสุดท้ายในตัว ซึ่งหมายความว่าหลังจากเวลาผ่านไปการอัปเดตในบล็อกเชนถือเป็นที่สิ้นสุดและไม่สามารถกลับมาได้อีก สิ่งนี้จึงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในแง่กฎหมาย”

Peirce บอกว่าเธอไม่เคยคิดเรื่องนี้มาก่อน “ฉันคิดว่านี่เป็นจุดที่ยอดเยี่ยม แน่นอนว่าเราต้องการช่วงเวลานั้นเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น แต่ฉันต้องคิดให้มากขึ้นว่าสิ่งนี้จะหมายถึงอะไร”

และด้วยการเพิ่มขึ้นของ DeFi ที่เข้าครอบครองพื้นที่ crypto อย่างรวดเร็ว Peirce กล่าวว่าการก้าวไปข้างหน้านั้น SEC ควรมีการให้คำแนะนำเกี่ยวกับ decentralized finance

“เราได้ดำเนินการบังคับใช้แล้ว และฉันคิดว่าเราจะดำเนินการบังคับใช้ต่อไป ความกังวลที่ใหญ่กว่าในมุมมองของฉันคือเราต้องดำเนินการหลังจากการทุจริตที่ชัดเจน เราต้องติดตามผู้ที่ละเมิดกฎ ฉันคิดว่ามันจะเป็นปัญหามากที่จะต้องใช้แนวทางบังคับใช้ก่อนจนกว่าเราจะพัฒนากรอบการทำงานที่เป็นแนวทางออกมา”

“ปัญหาเร่งด่วน” อีกประการหนึ่งที่ Peirce ชี้ให้เห็นคือความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับการควบคุมดูแลตัวแทนนายหน้าและที่ปรึกษาการลงทุน สิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจาก SEC และหน่วยงานกำกับดูแลอุตสาหกรรมการเงินได้ระบุข้อเรียกร้องในเดือนกรกฎาคม 2019 โดยกล่าวว่าบริการการดูแลสินทรัพย์ crypto อาจไม่สามารถแสดงให้เห็นได้อย่างเพียงพอว่ามีการควบคุมสินทรัพย์ที่อ้างว่าถืออยู่จริง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป