ธนาคารกลางจีน วางแผนนำร่อง “หยวนดิจิทัล” เพื่อการชำระเงินข้ามพรมแดนไปยังฮ่องกง

ธนาคารกลางของจีนและหน่วยงานการเงินฮ่องกงหรือ HKMA กำลังอยู่ในขั้นตอนเบื้องต้นของการนำเงิน “หยวนดิจิทัล” มาใช้สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงพัฒนาการสำคัญอีกประการในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC

ในการเผยแพร่ทางสื่อบนเว็บไซต์ HKMA เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Eddie Yue ผู้บริหารระดับสูงได้ให้ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับงานที่กำลังดำเนินอยู่เกี่ยวกับการชำระเงินข้ามพรมแดน เขาระบุว่า HKMA อยู่ระหว่างการเจรจากับธนาคารประชาชนจีนหรือ PBoC เพื่อเริ่มทดลองใช้ e-CNY

Yue กล่าวว่า :

“HKMA และ Digital Currency Institute of People’s Bank of China กำลังหารือเกี่ยวกับการทดสอบนำร่องทางเทคนิคของการใช้ e-CNY ซึ่งเป็นเงินหยวนดิจิทัลที่ออกโดย PBoC สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดนและกำลังเตรียมการทางเทคนิคที่สอดคล้องกัน”

นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงและชาวจีนแผ่นดินใหญ่จะได้รับประโยชน์จาก e-CNY อย่างมากเนื่องจากเป็นมูลค่าเดียวกันกับเงินสดที่หมุนเวียนอยู่แล้ว และเนื่องจากมีการใช้เงินหยวนในฮ่องกงอยู่แล้ว การอยู่ในรูปแบบของดิจิทัลจึงเป็นเรื่องของความสะดวก

จีนยังคงอยู่ในระดับแนวหน้าของการพัฒนา CBDC โดยหยวนดิจิทัลได้ดำเนินธุรกรรมมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 

สำหรับฮ่องกงได้สำรวจกรณีการใช้งานที่เป็นไปได้สำหรับ CBDC อย่างน้อยสามปีที่ผ่านมา ดังที่คุณ Yue กล่าวไว้ โดย HKMA ได้เปิดตัวโครงการวิจัยร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทยในปี 2019 เพื่อจัดการกับข้อกังวลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินข้ามพรมแดนและสกุลเงินดิจิทัล Yue กล่าวว่าโครงการนี้ได้เข้าสู่ “ขั้นตอนที่สอง” ซึ่งจะพิจารณาถึงความสามารถในการทำงานและความสามารถในการปรับขนาดของ CBDC ข้ามพรมแดน

ในระยะยาว Yue กล่าวว่า เป้าหมายคือการสร้างแพลตฟอร์มการชำระเงินข้ามพรมแดนสำหรับภูมิภาค

“จากมุมมองในระยะยาว เรามีโอกาสที่ดีในการสร้างแพลตฟอร์มการชำระเงินข้ามพรมแดนในระดับภูมิภาคโดยอาศัยแนวโน้มของโลกในการเสริมสร้างความร่วมมือในการชำระเงินข้ามพรมแดน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป