ความเสี่ยงและผลตอบแทนการ Staking บน Eth 2.0

ปัจจุบัน มี ETH ที่กำลัง Staking อยู่ทั้งหมด 900,129 ETH (ประมาณ 532 ล้านเหรียญสหรัฐใ) บน Ethereum 2.0 ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายเริ่มต้นสำหรับการเปิดตัวเครือข่ายถึง 66%

Eth 2.0: ความเสี่ยงและผลตอบแทน 

และในตอนนี้เครือข่ายมี validator ทั้งหมด 21,291 คน  ซึ่งเทียบเท่ากับนักขุดบน Ethereum ที่คอยรับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและข้อมูล

ทำให้โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ที่ Stake จะมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 0.00403 ETH / วัน หรือ $2.36 / วัน ในตอนนี้สำหรับการมีส่วนร่วมบนเครือข่าย โดยจำนวนของรายได้มีแนวโน้มที่จะลดลงเมื่อจำนวน validator ในเครือข่ายเพิ่มขึ้น 

รางวัลผลตอบแทนการ Staking ของ Eth 2.0 จะอยู่ในรูปของ ETH และจะเป็นไปตาม distribution curve ที่ขึ้นอยู่กับการมีส่วนร่วมและเปอร์เซ็นต์เฉลี่ยของผู้ที่ Stake 

และหากมองเป็นรายปีนั้นอันที่จริงแล้ว ผลตอบแทนของ Eth 2.0 เริ่มต้นที่ 20% แต่ก็มีการลดลงเรื่อย ๆ เมื่อมี validator เข้าร่วมเครือข่ายเพิ่มขึ้น โดยตอนนี้อยู่ระหว่าง 7% ถึง 4.5% ต่อปี 

หากนำอัตราผลตอบแทนนี้ไปลองเปรียบเทียบกับโครงการ DEFI ที่เชื่อถือได้ พบว่าอัตราผลตอบแทนโครงการ DEFI อยู่ประมาณ 5% -7% ตามข้อมูลจาก DeFi Rate แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถหาผลตอบแทนที่สูงขึ้นกว่านี้ได้ เพียงแต่คุณอาจต้องรับความเสี่ยงด้านซอฟต์แวร์มากขึ้น ซึ่งเป็นตัวกำหนดชะตากรรมของโครงการ DeFi จำนวนมากในปีนี้

การ Staking ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน โดย Eth 2.0 validator แต่ละรายจะต้องเลือกข้อกำหนดของตัวเองเพื่อทำงานร่วมกับทีมที่แตกต่างกัน 5 ทีมที่โปรแกรม Eth 2.0 ในภาษาต่าง ๆ  ซึ่งข้อกำหนดเหล่านั้นอาจมีข้อบกพร่องที่อาจจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าการทดสอบจะดำเนินไปอย่างราบรื่นเพียงใดตลอดครึ่งหลังของปี 2020 นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์กำหนดรางวัล staking ไว้สูงมากในตอนแรก

นอกจากนี้ clients บางรายยังเข้าร่วม deposit contract  ล่าช้า ทำให้นักลงทุนพลาดโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนสูงในช่วงต้น ตัวอย่างเช่น Prysmatic Labs ที่ได้เปลี่ยนแปลงการใช้งานข้อกำหนด Eth 2.0 ในขั้นสุดท้าย 

การ Staking  ใน Eth 2.0 ยังหมายความว่า ETH ของคุณจะถูกขังอีกเป็นปี ซึ่งราคาของมันอาจมีความผันผวน และคุณทำได้แค่มองดูมัน แต่ไม่สามารถจะถอนออกมาได้

อย่างไรก็ตาม ในตลาดรองก็อาจสามารถจัดการกับความกังวลนี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น Coinbase ที่ประกาศความตั้งใจที่จะสร้างตลาดสำหรับ ETH ที่กำลัง Stake ที่เรียกว่า  Beacon Chain ETH (BETH) เช่นเดียวกับ Binance ที่จะแจก BETH ให้กับผู้ที่ Stake ETH กับทาง Binance โดยคาดว่าจะเริ่มแจกในปีหน้า

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป