ชุมชน Crypto ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายของสหรัฐฯ ที่เสนอควบคุมผู้ออก Stablecoin อย่างหนัก

หลังจากสมาชิกสภาคองเกรส Rashida Tlaib ได้เสนอร่างกฎหมาย Stablecoin Tethering and Bank Licensing Enforcement (STABLE) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Jesús “Chuy” García และ Stephen Lynch โดยจะควบคุมผู้ออก Stablecoin อย่างเข้มงวด

ร่างกฎหมาย Stablecoin นี้มีเป้าหมายโดยตรงไปที่บริษัท stablecoin เช่น Tether และ Facebook โดยบริษัทใด ๆ ที่จะออก stablecoin จำเป็นต้องมี กฎบัตรธนาคาร (banking charter)  และได้รับการอนุมัติจาก Federal Reserve และ FDIC ซึ่งไม่ใช่ความง่ายเลยสำหรับบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัลขนาดเล็ก

https://twitter.com/mdudas/status/1334269167873224705?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1334269167873224705%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fdecrypt.co%2F50222%2Fcrypto-industry-votes-no-to-stablecoin-bill-in-congress

ร่างกฎหมายนี้เขียนขึ้นอย่างชัดเจนเพื่อปกป้องผู้บริโภคที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง ซึ่งพบว่าตัวเองถูกปิดกั้นจากภาคการธนาคารแบบดั้งเดิม รวมถึงกฎระเบียบนี้จะป้องกันไม่ให้ บริษัท cryptocurrency ที่ไม่หวังดีในการเป็นธนาคารขนาดใหญ่ และสร้างปัญหาให้ประชาชนมากขึ้น

Meltem Demirors ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ CoinShares กล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้จะได้ผลที่ตรงข้ามกับสิ่งที่ตั้งใจไว้:

“Cryptocurrencies ช่วยลดต้นทุนการให้บริการประชากรที่เคยถูกแยกออกจากภาคธนาคารในอดีต” เธอกล่าว “แต่การเพิ่มต้นทุนและภาระผูกพันในการปฏิบัติตามข้อบังคับดังกล่าว จะบังคับให้บริษัทต่าง ๆ ลดการเข้าถึงลูกค้า”

Jeremy Allaire ซีอีโอของ Circle ซึ่งเป็นผู้ออก Stablecoin ของ USDC กล่าวว่า: “นี่คือการแสดงให้เห็นถึงการก้าวถอยหลังครั้งใหญ่สำหรับนวัตกรรมสกุลเงินดิจิทัลในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะจำกัดความคืบหน้าของทั้งบล็อกเชนและอุตสาหกรรมฟินเทค”

ในขณะเดียวกัน ก็มีบางคนที่คิดว่าสิ่งนี้ไม่ได้เลวร้ายนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่กำหนดว่า stablecoin จะต้องมีเงินสำรองเทียบเท่ากับ 1 ดอลล่าร์ สำหรับทุก ๆ stablecoin ที่ออก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป