ธนาคารกลางของยุโรป คาดการณ์ว่า “ยูโรดิจิทัล” ต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 5 ปี

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจากธนาคารในยุโรปหลายแห่งเห็นพ้องกันว่า proof of concept  สำหรับเงิน “ยูโรดิจิทัล” ต้องใช้เวลาสี่หรือห้าปี

ในการอภิปรายเมื่อวันจันทร์ที่มีชื่อว่า “การอัพเกรดเงินสู่ยุคดิจิทัล: การแนะนำยูโรดิจิทัล” ผู้เข้าร่วมเห็นพ้องกันว่า งานในปัจจุบันคือการทำให้ทุกคนสนใจเงินยูโรดิจิทัลโดยเฉพาะ ซึ่งจะนำไปสู่การปฏิบัติจริงในอนาคต 

AustėjaŠostakaitė จากธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่า ECB จะไม่ตัดสินใจด้วยซ้ำว่าจะติดตามเงินยูโรดิจิทัลอย่างจริงจังจนถึงกลางปี ​​2021 โดย Šostakaitė กล่าวว่า คำถามคือ “เราจะนำเงินยูโรเข้าสู่ระบบนิเวศได้อย่างไร และจะร่วมมือกับเงินของธนาคารพาณิชย์ได้อย่างไร”

Carl Andreas Claussen ที่ปรึกษาของ Riksbank ของสวีเดนกล่าวว่า ธนาคารกลางกำลังเสร็จสิ้น proof-of-concept สำหรับ e-krona ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในทำนองเดียวกัน ก็คาดว่าการเปิดตัวที่แท้จริงคือ “อีกสี่หรือห้าปี” โดย Claussen กล่าวว่า:

“ยังคงมีคำถามทางกฎหมายบางข้อ และนี่เป็นประเด็นใหญ่ที่เราไม่สามารถตัดสินใจได้ เราต้องการการสนับสนุนทางการเมือง  และเราเสนอแนะต่อรัฐสภาว่าควรมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญมาคอยพิจารณาเรื่องนี้”

สวีเดนเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป แต่ไม่ใช่ยูโรโซน ซึ่งหมายความว่ายังคงรักษาสกุลเงินของตนเองไว้ อย่างไรก็ตามการใช้เงินสดในสวีเดนอยู่ในระดับต่ำที่สุดในโลกซึ่งหมายความว่าประเทศนี้มีการเปลี่ยนแปลงของสกุลเงินดิจิทัลอย่างก้าวกระโดด  สิ่งที่น่าสนใจคือ Claussen อ้างถึงความทะเยอทะยานในการใช้งานการโอนเงินข้ามพรมแดน ซึ่งมีน้อยมากที่เกิดขึ้นในโครนาเนื่องจากเป็นการใช้ยูโรหรือดอลลาร์ 

เกี่ยวกับเงินยูโรเอง Šostakaitė แนะนำว่าการแข่งขันจากภายนอกอาจเร่งระยะเวลาสำหรับการพัฒนาได้ “ถ้าเราเห็น CBDC จากต่างประเทศหรือ Facebook อาจเข้ามาในยูโรโซน สิ่งนั่นอาจเร่งให้เกิดสิ่งต่างๆ เร็วขึ้น” เธอกล่าว

Libra ของ Facebook นั้นดูเหมือนว่าจะเปิดตัวเป็น stablecoin ที่ตรึงกับเงินดอลลาร์ในเดือนมกราคมนี้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR