แบงก์ชาติเตือนภัย มิจฉาชีพขอข้อมูลส่วนตัว อ้างโครงการอินทนนท์ (CBDC)

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แจ้งเตือนประชาชนผ่านสื่อทางเพจ Facebook ว่าอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่มาหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงมีหารอ้างโครงการอินทนนท์ (CBDC)

โดยในครั้งนี้ มีการอ้างว่าเป็นการทดลองของโครงการอินทนนท์ ซึ่งเป็นโครงการที่ ธปท. ริเริ่มขึ้น โดยร่วมกับสถาบันการเงิน 8 แห่ง และบริษัท R3 (ผู้พัฒนา DLT ใน Corda Platform) ในการทดสอบความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้ DLT กับระบบการชำระเงินของประเทศ จึงทำให้ประชาชนเกิดหลงเชื่อเข้าใจผิด และข้อมูลส่วนตัวแก่มิจฉาชีพไป

ธปท. ยังได้เตือนว่ามิจฉาชีพดังกล่าว จะหลอกขอข้อมูลบัตรประชาชน สมุดบัญชี หรือทะเบียนบ้าน เพื่อโอนเงินเข้าบัญชีหลักสิบล้านบาท โดยอ้างว่าเป็นการทดลองของโครงการอินทนนท์ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

และหากประชาชนมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงินของแบงก์ชาติ โทร. 1213

ก่อนหน้านี้ ConsenSys บริษัทผู้พัฒนา Ethereum ได้ร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อสำรวจศักยภาพของเทคโนโลยี blockchain ในการพัฒนา proof-of-concept สำหรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ควบคู่ไปกับ SCG และ Digital Ventures (DV)


Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR