ธนาคารกลางซาอุดิอาราเบีย และ UAE เปิดเผยรายงานการทดลอง โครงการ “Aber CBDC”

ธนาคารกลางจากสองประเทศที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง ได้เปิดเผยรายงานในวันนี้เกี่ยวกับโครงการร่วมกันของ โครงการ “Aber CBDC” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางซึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีบล็อกเชน 

โครงการนี้เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมกราคมปี 2019 ในชื่อ Project Aber เป็นความพยายามร่วมกันระหว่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดีอาระเบียในการสร้าง “proof of concept” ที่ออกแบบมาเพื่อ “มีส่วนร่วมในองค์ความรู้ในเทคโนโลยี CBDC และ DLT”

ความพยายามร่วมกันของธนาคารกลางสองแห่งในการศึกษาดังกล่าวถือเป็นกลุ่มแรก ๆ ด้วยเหตุนี้รายงานระบุว่าการเลือกชื่อ “Aber” เป็นการพูดถึงภารกิจหลักของโครงการ

“ชื่อ Aber ได้รับเลือกเนื่องจากเป็นในคำภาษาอาหรับหมายถึง “การข้ามพรมแดน” ซึ่งหมายถึงการข้ามพรมแดนของโครงการ เช่นเดียวกับความหวังของเราที่จะข้ามขอบเขตในแง่ของการใช้เทคโนโลยีนี้ด้วย”

รายงานแบ่งออกเป็นสามขั้นตอนที่แตกต่างกัน ซึ่งจะขยายขอบเขตของการทดลองไปยังธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ หกแห่ง โดยรายงานระบุว่าโครงการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่สนับสนุนด้วยเงินจริงเพื่อให้ “พิจารณาได้ดีขึ้น” เกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยและระบบการชำระเงินที่มีอยู่

รายงานสรุปว่า CBDC ที่ออกคู่กันนั้น “ไม่เพียง แต่เป็นไปได้ในทางเทคนิค” สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน แต่ CBDC ยังนำเสนอ “การปรับปรุงที่สำคัญเหนือระบบการชำระเงินแบบ centralized ในแง่ของความยืดหยุ่นทางสถาปัตยกรรม”

ในท้ายที่สุด Project Aber ได้เคลียร์อุปสรรคทั้งหมด: “ข้อกำหนดที่สำคัญ [… ] ได้รับการตอบสนองรวมถึง ข้อกำหนดที่ซับซ้อนเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวและการกระจายอำนาจตลอดจนข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจเช่นการเปิดเผยข้อมูลปริมาณเงินและการตรวจสอบย้อนกลับของธนาคารกลางของสกุลเงินที่ออก”

รายงานยังกล่าวถึงขั้นตอนถัดไปสำหรับการวิจัยและนโยบาย ซึ่งรวมถึงการนำ DLT มาใช้เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของระบบที่มีอยู่โดยการนำเสนอ DLT-based payments rails และขยายขอบเขตของการทดลอง Project Aber ในอนาคต เพื่อรวมพันธมิตรที่กระจายอยู่ตามพื้นที่มากขึ้น เช่นเดียวกับการ settlement ทรัพย์สินอื่น ๆ เช่นพันธบัตร 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR