Bitcoin อาจอยู่ในเส้นทางแนวโน้มเดียวกับทองคำในช่วงทศวรรษ 1970

Bitcoin อาจกำลังเป็นไปตามแนวโน้มของทองคำในช่วงทศวรรษ 1970 ซึ่งหมายถึงการอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเพิ่มขึ้นของราคาที่ยืดเยื้อ ซึ่งอาจทำให้มีการเติบโตแบบทวีคูณในระยะยาว

ประการแรก BTC มี supply คงที่ และไม่สามารถขยายได้มากกว่านี้ ซึ่งทำให้มีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ ประการที่สอง BTC มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับที่ทองคำมี

ในเดือนสิงหาคมปี 2020 ฝาแฝดของ Winklevoss มหาเศรษฐีนักลงทุน Bitcoin เจ้าของเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่ของสหรัฐฯ Gemini ได้กล่าวถึงสาเหตุที่ราคา BTC จะเพิ่มขึ้นถึงไปจนถึง 500,000 ดอลลาร์

เค้าได้ระบุคุณสมบัติของ Bitcoin ที่ทำให้มันเป็นสินทรัพย์ที่เป็น safe-haven โดย Winklevoss เน้นเป็นพิเศษว่า BTC ไม่ได้รับผลกระทบจาก supply ที่อาจเกิดขึ้นซึ่งแตกต่างจากทองคำ 

“Bitcoin ไม่ได้เป็นเพียงสินค้าที่หายาก แต่เป็นสินค้าที่รู้จักกันเพียงชนิดเดียวในจักรวาลที่มี supply ที่คงที่ ด้วยเหตุนี้ bitcoin จึงไม่ได้รับผลกระทบจาก supply ที่อาจเกิดขึ้นซึ่งทองคำ (หรือสินค้าโภคภัณฑ์สำหรับเรื่องนั้น ๆ ) อาจต้องเผชิญในอนาคต”

เนื่องจากลักษณะของ Bitcoin นักลงทุนจึงโต้แย้งอย่างต่อเนื่องว่า BTC เป็น safe-haven ได้ดีกว่าทองคำ  การเปรียบเทียบระหว่าง BTC และทองคำนี้เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนเชื่อว่า Bitcoin อยู่ในเส้นทางของการเติบโตแบบทวีคูณในระยะยาว

Su Zhu ซีอีโอของ Three Arrows Capital ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ cryptocurrency กล่าวว่า

“BTC จะเป็นขาขึ้นอย่างมาก เนื่องจากมันแสดงให้เห็นว่าเรากำลังเคลื่อนไหวในเส้นทางแนวโน้มเดียวกับทองคำในช่วงทศวรรษ 1970 ตามที่ Paul Tudor Jones นักลงทุนระดับตำนานที่ประสบความสำเร็จในการใช้ fractals ทำนาย supercycle ของตลาดหุ้นในปี 1980”

https://twitter.com/zhusu/status/1332537949548732416?s=21

นอกจากนี้ยังมีช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างการประเมินมูลค่าของ Bitcoin และทองคำ โดยปัจจุบัน market cap ของทองคำคาดว่าจะอยู่ที่ 9 ล้านล้านเหรียญ ขณะที่ market cap ของ Bitcoin นั้นน้อยกว่า 4% ของ market cap ทองคำ ซึ่งทำให้เกิดช่องว่างระหว่างสินทรัพย์ทั้งสอง

ต้นกำเนิดของ Bitcoin ทำให้เกิดความแข็งแกร่ง

Tyler Winklevoss ยังตั้งข้อสังเกตว่า การไม่เปิดเผยตัวตนของผู้สร้าง Bitcoin เป็นปัจจัยบวกที่สำคัญสำหรับโลกดิจิทัล

เขากล่าวว่า Bitcoin ได้พัฒนาเป็นสินทรัพย์มูลค่า 330 พันล้านดอลลาร์ แต่ Satoshi Nakamoto ผู้สร้างที่อยู่เบื้องหลังยังคงไม่เปิดเผยตัว

สิ่งนี้ทำให้มันช่วยเสริมสร้างการรับรู้ Bitcoin ว่าเป็น store of value ที่เหมาะสม 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป