นักขุด Bitcoin ชาวจีนกำลังเดือดร้อน…ไม่กล้าขาย Bitcoin ผ่าน OTC เพราะกลัวจะถูกรัฐบาลระงับบัญชี

ผู้ให้บริการ OTC ของจีน ซึ่งให้บริการทั้งนักขุดและผู้ใช้ทั่วไป หลายรายถูกจับกุมและปิดตัวลง เนื่องจากการปราบปรามของรัฐบาลครั้งใหญ่ ทำให้เกิดความกลัว , ความไม่แน่นอน และข้อสงสัยว่านี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นในตอนนี้

Thomas Heller ผู้เชี่ยวชาญด้านการขุด Bitcoin จาก HASHR8 กล่าวว่า

“มีหลายครั้งที่เหตุผลด้านการต่อต้านการฟอกเงินถูกหยิบยกมา ธนาคารต่าง ๆ จะจับตามองการโอนเงิน BTC ประเภทนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 4 ถึง 6 เดือนที่ผ่านมา มีบ่อยขึ้นมาก”

รายงานการสำรวจโดยแหล่งที่มาของสื่อจีน “Wu Colin” พาดหัวข่าวชี้ให้เห็นว่ามีถึง 74% ของนักขุด Bitcoin ชาวจีนที่บ่นว่า “การชำระเงินค่าไฟฟ้าได้รับผลกระทบอย่างมาก”

หลังจากรัฐบาลจีนสั่งแบนเว็บเทรดคริปโตในปี 2017 นักขุดและผู้ค้าก็อาศัย OTC หรือแพลตฟอร์มแบบเพียร์ทูเพียร์ เพื่อแลกเปลี่ยนคริปโตและเงิน Fiat ดังนั้นการปราบปราม OTC จะทำให้อุตสาหกรรมคริปโตในประเทศจีนเป็นอัมพาต  

เนื่องจากนักขุดไม่สามารถขาย Bitcoin เพื่อนำไปจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ได้ ทำให้มีหลายคนระบุว่าการเพิ่มขึ้นของ BTC ในครั้งนี้นั้นเป็นของปลอม และทันทีที่หน่วยงานกำกับดูแลกลับมาไฟเขียวแก่ผู้ให้บริการ OTC อีกครั้ง ราคาจะร่วงลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“ผู้คนลังเลที่จะใช้แพลตฟอร์ม OTC ในประเทศจีน พวกเขาไม่ต้องการเสี่ยงต่อการถูกระงับบัญชี และมีหลายคนที่ผมรู้จักโดนระงับบัญชีไปแล้ว” 

แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้หยุดธุรกิจในประเทศดังที่ Colin ระบุ  แต่รัฐบาลกลับทำให้ “ลูกค้ามีความท้าทายมากขึ้นในการแลกเปลี่ยน crypto”

ข้อมูลบนเครือข่ายยืนยันว่า “ไม่มีผลกระทบ” จากนักขุด

การไหลออกของนักขุด Bitcoin ชะลอตัวลงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยวัดจากการถอน Bitcoin ทุกวันจาก mining pool  ซึ่งการปราบปรามด้านกฎระเบียบอาจมีบทบาทในการลดลงครั้งนี้

การไหลออกของนักขุดมีความสม่ำเสมอในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา และยังมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งบ่งบอกถึงการถอนที่มีนัยสำคัญมากขึ้นในบางวัน ขณะที่ hashrate ของเครือข่ายก็มีการเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ทางด้าน Lucas Nuzzi นักวิเคราะห์ของ Coinmetrics กล่าวว่า:

“ในปริมาณปัจจุบัน (หลายพันล้านเหรียญสหรัฐ) นักขุดไม่น่าจะมีบทบาทสำคัญในเรื่องสภาพคล่อง เนื่องจากกำไรรายวันของพวกเขาแทบจะไม่เกิน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ”

โดยสรุป Nuzzi กล่าวว่า “ปัจจัยอื่น ๆ เช่น การมีส่วนร่วมของสถาบันที่เพิ่มขึ้น และความกังวลด้านเศรษฐกิจมหภาค มีแนวโน้มที่จะอยู่เบื้องหลังการวิ่งของ Bitcoin ล่าสุดมากกว่าจะเป็นนักขุดชาวจีนที่ไม่อาจขายได้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป