5 เคล็ดลับในการปกป้อง Bitcoin ของคุณ โดยทำให้เบราว์เซอร์ที่ใช้งานปลอดภัย

ปี 2020 เป็นปีที่เต็มไปด้วยภัยคุกคามสำหรับเจ้าของ Bitcoin ซึ่งมีทั้งการฉ้อโกงและการแฮ็ก รวมถึงการโจมตีที่ใช้ช่องโหว่ของเบราว์เซอร์

เมื่อพูดถึงความพยายามในการขโมย cryptocurrency อาชญากรมักจะมุ่งเน้นไปที่เบราว์เซอร์ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้ในการเข้าถึงเว็บเทรด เพื่อซื้อหรือขายสินทรัพย์ crypto

วิธีแรกและง่ายที่สุดในการโจมตีคือการใช้ “ฟิชชิง” โดยจพนำผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ปลอมที่มีลักษณะหน้าตาเหมือนต้นฉบับมาก ๆ  และจะมีการหลอกให้เหยื่อป้อนข้อมูลสำคัญ ๆ โดยใช้หารโน้มน้าวว่าพวกเขาจำเป็นต้องดำเนินการบางอย่างทันที

ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อาจได้รับข้อความที่คาดว่าจะมาจากพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ของเว็บเทรดซึ่งแจ้งว่าบัญชีของคุณกำลังจะถูกบล็อก ให้รีบทำการโอนเงินด่วน

และหากเราไม่ได้ตั้งค่าเบราว์เซอร์ให้หลีกเลี่ยงการทำงานผ่านโปรโตคอลที่ไม่ปลอดภัยหรือตรวจสอบเว็บไซต์ที่น่าสงสัยและใบรับรองความปลอดภัย ก็จะทำให้ความเสี่ยงของการถูกแฮ็กเพิ่มขึ้นหลายเท่า

วิธีต่อสู้กับการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตเหล่านี้มีมานานแล้ว และกลายเป็นมาตรฐาน  โดยอันดับแรกคือโปรโตคอล HTTPS ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งโดยผู้ใช้

ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน HTTPS ผู้ใช้จะมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะเข้าถึงเว็บไซต์จริงไม่ใช่ของปลอม แต่สิ่งที่อาชญากรมักทำคือบังคับให้ผู้ใช้เชื่อมต่อผ่านโปรโตคอล HTTP ที่ไม่ปลอดภัยแทนโปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัย

คุณจะปกป้องทรัพย์สิน Crypto ของคุณได้อย่างไร?

หมั่นตรวจสอบความถูกต้องของใบรับรองและความปลอดภัยของการเชื่อมต่อ : เนื่องจากฟิชชิงเป็นเครื่องมือหลักของแฮ็กเกอร์ในการพยายามขโมยทรัพย์สิน crypto ดังนั้นคุณต้องสงสัยในทุกเว็บไซต์โดยเฉพาะเว็บที่ไม่คุ้นเคย  ซึ่งแฮ็กเกอร์ชอบสร้างเว็บไซต์ปลอมที่มีลักษณะเหมือนต้นฉบับมาก ดังนั้นอย่าหลงเชื่อการดูเพียงรูปแบบและกราฟิกตามปกติ และตรวจสอบทุกอย่างอีกครั้ง และ “อย่าหาทำ” หากคุณถูกกดดันให้เปลี่ยนไปใช้การเชื่อมต่อ HTTP ที่ไม่ปลอดภัย

อย่าคลิกลิงก์ในอีเมลและข้อความใด ๆ : เครื่องมือค้นหาหรือการตั้ง Favorites ของคุณจะไม่นำคุณไปยังเว็บไซต์ฟิชชิ่ง แต่ลิงก์ในอีเมลและข้อความต่าง ๆ สามารถพาคุณไปได้ทุกที่  ดังนั้นอย่ารีบคลิกปุ่มในอีเมลแม้ว่าดูเหมือนว่ามาจากฝ่ายสนับสนุนลูกค้าที่เขียนถึงคุณก็ตาม 

อัปเดตเบราว์เซอร์และระบบรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์เป็นประจำ : ก่อนที่จะทำธุรกรรมใด ๆ กับเหรียญของคุณ ให้ทำการอัปเดตโปรแกรมป้องกันไวรัสและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณมีโปรแกรมในรุ่นล่าสุดและฐานข้อมูลมัลแวร์ที่อัปเดตแล้ว

ใช้งานแพลตฟอร์มที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานกำกับดูแลที่ได้รับการยอมรับ : เว็บเทรดและ wallets สามารถถูกโจมตีได้ ดังนั้นคุณต้องเลือกแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยเพื่อเก็บทรัพย์สิน โดยเลือกเว็บเทรดที่เป็นไปตามมาตรฐานการกำกับดูแล ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่า  และอย่าลืมตั้ง two-factor authentication หรือ 2FA ไม่ว่าจะในเว็บเทรดหรือ Wallet หรืออีเมลที่ใช้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้น

อย่าลืมสำรองข้อมูลที่สำคัญ รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกระเป๋าเงิน : ข้อมูลของคุณอาจเสียหายได้ทั้งจากการโจมตีด้วยการแฮ็กหรืออื่น ๆ และหากคุณไม่ได้สำรองข้อมูลกระเป๋าของคุณ คุณก็ไม่อาจเข้าถึงทรัพย์สินของคุณได้  ในโลกของ Crypto นั้นสิ่งนี้ไม่ต่างจากการสูญเสียเงินของคุณทั้งหมด ดังนั้นอย่าลืมบันทึก encrypted keys และข้อมูลการเข้าสู่ระบบไว้ในหลาย ๆ ที่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป