IMF ยืนยันว่าธนาคารกลางจำเป็นต้อง “ปฏิรูป” ก่อนจึงจะสามารถออก CBDC ได้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้เผยแพร่เอกสารการทำงานฉบับใหม่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC และการแบ่งเขตทางกฎหมาย 

ในบทความนี้ นักวิจัยรวมถึงที่ปรึกษากฎหมายของ IMF “Wouter Bossu” และ “Catalina Margulis” ให้เหตุผลว่ากรอบงานปัจจุบันยังไม่เพียงพอสำหรับการออก CBDC ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ โดยนักวิจัยมีความกังวลว่าคำจำกัดความของเงินที่มีอยู่จะนำไปใช้กับเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวได้อย่างไร แต่ก็แนะนำว่าปัญหานั้นง่ายพอที่จะแก้ไขได้:

“การไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพสำหรับการออกโทเค็นและ / หรือ CBDC สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดายผ่านการ “ปฏิรูป” กฎหมายของธนาคารกลาง”

การออกโทเค็นดิจิทัลส่วนตัวที่มีลักษณะคล้ายกับ CBDC อาจก่อให้เกิดปัญหาเดียวกันอย่างมาก รวมถึงระบบการเงินที่หยุดชะงักอย่างรุนแรงซึ่งเกิดในศตวรรษที่ 19 จากการออกธนบัตรโดยธนาคารเอกชน ซึ่งต่อมาไม่สามารถแปลงธนบัตรเหล่านั้นเป็นสกุลเงินจริงได้

ท้ายที่สุดบทความชี้ให้เห็นว่า การกำหนดกฎหมายการเงินใหม่จะเป็นเรื่องที่ท้าทายมากกว่าการปฏิรูปกฎหมายของธนาคารกลาง โดยคำถามพื้นฐานที่ว่า คุณสามารถพิจารณา token legal tender ได้หรือไม่ รวมถึงวิธีที่คุณแน่ใจว่าจะได้รับการยอมรับในกลุ่มประชากรที่มีการเข้าถึงเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน ซึ่งยังคงไม่มีคำตอบ 

ธนาคารกลางทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลังห้าสกุลเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐ , ยูโร , หยวนจีน , เยนญี่ปุ่น , และปอนด์อังกฤษกำลังมองหาการออก CBDC โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้นำของธนาคารแห่งอังกฤษได้พูดคุยกับพวกเขาในฐานะส่วนหนึ่งของ “new monetary order” 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป