อดีตผู้บริหารธนาคารญี่ปุ่น กล่าวว่าญี่ปุ่นจะต้องใช้เวลาหลายปีในการออก “เงินเยนดิจิทัล”

Hiromi Yamaoka อดีตหัวหน้าแผนกระบบการชำระเงินและ settlement ของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า ประเทศน่าจะต้องใช้เวลาหลายปีก่อนที่จะสามารถออก “เงินเยนดิจิทัล” หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางได้

ในการให้สัมภาษณ์กับ Reuters เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน Yamaoka อธิบายว่า BoJ มีความกังวลเกี่ยวกับ CBDC ที่อาจทำให้เกิดการไหลออกจำนวนมากจากเงินฝากของธนาคารเอกชน

Yamaoka ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานกลุ่มธนาคาร กำลังมองหาการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินแบบดิจิทัลโดยกล่าวว่า “ยังไม่มีประเด็นที่จะออก CBDC หากไม่มีการใช้อย่างแพร่หลาย” โดยระบุว่า:

“คำถามพื้นฐานและคำถามที่ยุ่งยากมากคือจะทำอย่างไรให้มีเงินฝากส่วนตัวและ CBDC อยู่ร่วมกัน คุณไม่ต้องการให้เงินไหลออกจากเงินฝากส่วนตัว ในทางกลับกัน ก็ยังไม่มีประเด็นที่จะออก CBDC หากไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย”

เพื่อลดความเสี่ยงของการไหลออกของเงินฝากส่วนตัวที่เกิดจาก CBDC BoJ อาจพิจารณา จำกัดการถือครอง CBDC โดยอย่างไรก็ตาม ขีดจำกัดดังกล่าวอาจทำให้เกิดความผันผวนของการแปลงจาก CBDC ไปยังรูปแบบเงินอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้การชำระเงินและการ settlement มีความสะดวกน้อยลง

ธนาคารแห่งญี่ปุ่นและภาคเอกชนกำลังทำงานร่วมกันเพื่อทำให้การ settlement แบบดิจิทัลสะดวกยิ่งขึ้น โดยเขาเน้นว่าภาคเอกชนมี “บทบาทสำคัญในการทำให้แพลตฟอร์ม settlement ต่าง ๆ ทำงานร่วมกันได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR