นักท่องเที่ยวสามารถชำระเงินค่าพาสปอร์ตสหรัฐอเมริกา ด้วย Bitcoin ได้แล้ว

บริษัทที่ดำเนินการด้านวีซ่าและหนังสือเดินทางในแคลิฟอร์เนีย ประกาศว่าจะยอมรับ Bitcoin เป็นรูปแบบการชำระเงินเนื่องจากการดำเนินงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเริ่มกลับสู่สภาวะปกติ

ตามประกาศเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนจากผู้ให้บริการหนังสือเดินทางและวีซ่า “Peninsula Visa” ซึ่งตั้งอยู่ในซานโฮเซ บริษัทระบุว่าจะให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการชำระค่าบริการหนังสือเดินทางบางรายการโดยใช้ Bitcoin ( BTC ) ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Coinbase Commerce, Peninsula Visa จะเสนอการต่ออายุหนังสือเดินทางและการเปลี่ยนชื่อ นอกเหนือจากใบสมัครที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเดินทางเล่มที่สอง พลเมืองสหรัฐฯที่มีอายุมากกว่า 16 ปีจะได้รับอนุญาตให้ถือหนังสือเดินทางหลักหนึ่งเล่มที่มีอายุ 10 ปี นอกเหนือจากเล่มที่สองที่มีอายุ 4 ปี

“การให้นักเดินทางสามารถชำระเงินผ่าน Bitcoin ได้ ช่วยให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม” Evan James  COO ของ Peninsula Visa กล่าวโดยหวังว่าการเดินทางจะกลับสู่สภาวะปกติเมื่อภัยคุกคามจากการระบาดใหญ่สิ้นสุดลง

เมื่อสำนักงานของรัฐบาลและธุรกิจต่าง ๆ ถูกปิดเป็นครั้งแรกในเดือนมีนาคมหลังจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 หน่วยงานด้านหนังสือเดินทาง 26 แห่งของกระทรวงการต่างประเทศในทวีปอเมริกาและเปอร์โตริโกก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ทำให้เกิดความล่าช้าในการดำเนินการหนังสือเดินทางโดยผู้สมัครที่ขอหนังสือเดินทางเป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับผู้ที่มาต่ออายุหรือแก้ไขเอกสารเช่นการแต่งงาน โดยตามรายงานจาก LA Times พบว่ามีหนังสือเดินทางค้างอยู่เกือบหนึ่งล้านเล่ม ณ วันที่ 23 กันยายน

อย่างไรก็ตาม สำนักงานของกระทรวงการต่างประเทศหลายแห่งได้เปิดให้บริการกับเจ้าหน้าที่สำหรับผู้สมัครหนังสือเดินทางด้วยตนเอง โดยหน่วยงานของรัฐได้ประกาศเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนว่าได้ลดเวลาในการดำเนินการเหลือเพียง 10-12 สัปดาห์สำหรับการขอแบบปกติ และ 4-6 สัปดาห์สำหรับหนังสือเดินทางแบบเร่งด่วน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR