รองประธาน FED กล่าวว่า “ดอลลาร์ดิจิทัล” ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นการตรวจสอบความเป็นไปได้

ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการตรวจสอบความเป็นไปได้ของดอลลาร์ดิจิทัล หรือ CBDC

ในระหว่างการพิจารณาของ House Financial Services Committee เมื่อวันพฤหัสบดี Randal Quarles รองประธานฝ่ายกำกับดูแลของ FED กล่าวว่าจุดยืนของธนาคารกลางเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลยังอยู่ในขั้นตอนการประเมิน

French Hill (R-AK) ตั้งคำถามกับ Quarles เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ว่าท่าทีของเฟดเปลี่ยนไปอย่างไรในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดย French และผู้ร่างกฎหมายคนอื่น ๆ ได้ให้ความสนใจกับ CBDC ของสหรัฐฯเป็นครั้งแรกในปี 2019 เมื่อเขาส่งจดหมายถึง Jerome Powell ประธานเฟดเพื่อถามในเรื่องนี้  ในเวลานั้น French กล่าวว่าการตอบสนองของ Powell ระบุว่าเฟดไม่ได้สำรวจ CBDC อย่างจริงจัง 

Quarles กล่าวว่าเฟดให้ความสนใจในความเป็นไปได้ของ CBDC มานานแล้ว แต่การเพิ่มขึ้นของระบบการชำระเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลทั่วโลกในปีนี้ทำให้ธนาคารกลางต้องเริ่มพิจารณาระบบการชำระเงินของสหรัฐฯ

“เรากำลังชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย ซึ่งขั้นตอนของโครงการนำร่องยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น เราจะไม่บอกว่าเราเปลี่ยนจุดยืนของเรา และเชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่สหรัฐฯต้องการ” เขากล่าว

เฟดกำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับ CBDC โดยดูจากทฤษฎีที่อยู่เบื้องหลังเงินดอลลาร์ดิจิทัล โดยธนาคารกลางเปิดเผยในรายงานเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับผลกระทบที่เป็นไปได้ซึ่งมาจากงานวิจัยอื่น ๆ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR