‘ธนาคารจะต้องปรับตัว’ ให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง : ผู้นำของ Bank of England กล่าว

Blockchain และสินทรัพย์ดิจิทัลช่วยให้ผู้คนสามารถจัดเก็บทรัพย์สินของตนเองได้ ซึ่งอาจคุกคามโซลูชันที่ธนาคารนำเสนอ  ซึ่งทางด้าน Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารแห่งอังกฤษระบุว่า ‘ธนาคารจะต้องปรับตัว’

“งานของเราไม่ใช่การปกป้องรูปแบบธุรกิจของธนาคาร” Cunliffe กล่าวตามรายงานของ Reuters เมื่อวันศุกร์ “ธนาคารจะต้องปรับตัว” เขากล่าวเสริม “หน้าที่ของเราคือทำให้แน่ใจว่าหากรูปแบบธุรกิจของธนาคารเปลี่ยนไป เราก็จะจัดการเงินและผลกระทบทางเศรษฐกิจระดับมหภาคของสิ่งนั้น”

Cunliffe ระบุว่า ธนาคารแห่งอังกฤษไม่ใช่ความรับผิดชอบที่จะต้องดูแลให้ธุรกิจธนาคารหลักยังคงมีความเกี่ยวข้อง  การมาของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC เป็นภัยคุกคามต่อโซลูชันที่ธนาคารพาณิชย์มีโดยการตัดพวกเขาออกจากการเป็นคนกลาง รวมถึง Crypto ที่ทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกในการดูแลเงินของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายของธนาคารแม้ว่าธนาคารจะยังคงทำหน้าที่เป็นที่แลกเปลี่ยนสกุลเงิน fiat ก็ตาม

ดูเหมือนว่าจีนจะเป็นผู้นำการแข่งขัน CBDC ในปัจจุบัน และได้ทดสอบเงินหยวนดิจิทัลแล้ว  “พวกเขาต้องดำเนินการตามวาระทางการเมืองให้เร็วขึ้นก่อนที่ฝ่ายการเมืองจะค้นพบว่ามีการพัฒนาในภาคเอกชนที่ไม่สอดคล้องกับนโยบายจริง ๆ” Cunliffe กล่าวซึ่งหมายความว่ารัฐบาลทั่วโลกต้องจัดลำดับความสำคัญเกี่ยวกับทรัพย์สินเหล่านี้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR