“สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะมาแทนที่เงินสดในอนาคต” Deutsche Bank กล่าว

Deutsche Bank ซึ่งเป็นสถาบันธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี มั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC จะเข้ามาแทนที่เงินสดในอนาคต

ฝ่ายวิจัยของธนาคาร Deutsche Bank Research ได้เผยแพร่รายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับการประมาณการเศรษฐกิจ และข้อเสนอเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในหัวข้อ “สิ่งที่เราต้องทำเพื่อสร้างใหม่” โดยได้เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน

ในรายงานของ Deutsche Bank ระบุว่าการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ได้เร่งให้เกิด “การปฏิวัติเงินสดดิจิทัล” โดยจากข้อมูลของธนาคาร การปฏิวัติครั้งนี้จะช่วยให้ CBDC เช่นเงินหยวนดิจิทัลของจีน หรือ e-krona ของสวีเดนสามารถทดแทนเงินสดได้ในระยะยาว ซึ่งธนาคารได้เรียกร้องให้รัฐบาลและ บริษัทเอกชนดำเนินการเกี่ยวกับทางเลือกอื่นแทนบัตรเครดิตโดยระบุว่า:

“กา lockdown ทั่วโลกและมาตรการ social distancing ทำให้การใช้บัตรมากกว่าเงินสดเพิ่มขึ้น ดังนั้นบริษัทและผู้กำหนดนโยบายจำเป็นต้องออกแบบทางเลือกอื่นเพื่อแทนบัตรเครดิตและนำค่าธรรมเนียมของคนกลางออกไป [… ] สำหรับตอนนี้ลำดับความสำคัญต้องอยู่ที่ระบบการชำระเงินดิจิทัลในระดับภูมิภาค  และในระยะยาวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะเข้ามาแทนที่เงินสด”

ในรายงาน Deutsche Bank Research ยังเตือนผู้กำหนดนโยบายของยุโรปเกี่ยวกับความเสี่ยงของการไม่พัฒนาโครงการสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง เพื่อตอบสนองต่อความก้าวหน้าของจีนและสวีเดนในด้านนี้

“หากประเทศอื่น ๆ ตามไม่ทัน พวกเขาอาจพบว่าบริษัทของตนถูกบังคับให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลและนโยบายของประเทศอื่น ๆ เป็นสื่อกลางในการชำระเงินแทน”

ธนาคารได้เรียกร้องให้ยุโรปพัฒนาโซลูชันสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเงินยูโร  “ในการทำเช่นนี้ เราต้องมีโซลูชันการชำระเงินที่เป็นอิสระของยุโรป” Deutsche Bank Research กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR