เลบานอน เตรียมเปิดตัว CBDC ในปี 2021 หลังประเทศกำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ

ธนาคารกลางของเลบานอนวางแผนที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ในปี 2021 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่ในการต่อสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจและการเงินที่กำลังกลืนกินประเทศ

Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า “เราต้องเตรียมโครงการสกุลเงินดิจิทัลของเลบานอน” เพื่อเพิ่มความมั่นใจในระบบธนาคาร

“สำหรับปริมาณเงิน (Money supply) ในตลาดนั้น เลบานอนคาดว่าจะมีประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์” Salameh กล่าวตามรายงานของสำนักข่าวแห่งชาติ

นายธนาคารกลางกล่าวเพิ่มเติมว่าโครงการสกุลเงินดิจิทัลที่จะเปิดตัวในปี 2021 จะช่วยนำระบบการเงินแบบไร้เงินสดมาใช้ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเงินในประเทศและต่างประเทศ

เลบานอนต้องพึ่งพาการส่งเงินจำนวนมากทั่วโลก โดยในปี 2019 การส่งเงินส่วนบุคคลคิดเป็นเกือบ 14% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของเลบานอน ตามข้อมูลของธนาคารโลก ซึ่งตัวเลขดังกล่าวสูงถึง 26.4% ในปี 2004

Salameh กล่าวว่าเลบานอนจะรักษาทองคำสำรองไว้เพื่อป้องกันวิกฤตตลาดในวงกว้าง ซึ่งหากเกิดวิกฤตดังกล่าว ธนาคารกลางสามารถชำระบัญชีทองคำแท่งในตลาดต่างประเทศเพื่อบรรเทาปัญหาได้ทันที

สถาบันการเงินหลักของเลบานอนมีการจำกัดการถอนเงินเพียง 400 ดอลลาร์ต่อเดือน และค่าเงินลีราเลบานอนที่ลดลง ทำให้แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำธุรกรรมในสกุลเงินท้องถิ่น

ความสับสนที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับค่าเงินของเลบานอน ทำให้เกิดกระแสการซื้อ Bitcoin ในหมู่ผู้คนในท้องถิ่น โดยตลาดแบบเพียร์ทูเพียร์เช่น Localbitcoins มีโวลลุ่มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR