ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า นักเทรดไม่มั่นใจว่า Bitcoin ที่ต่ำกว่า $15,500 อยู่ในขาขึ้นหรือขาลง

การเพิ่มขึ้น 35% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา ทำให้นักเทรดบางรายสรุปได้ว่า Bitcoin (BTC) มีการโตที่มากเกินไปและต้องการการปรับฐาน ในทางกลับกันก็มีนักเทรดจำนวนมากที่มั่นใจว่าการวิ่งของวัวกระทิงในปัจจุบันสามารถดำเนินต่อไปได้

โดยทั่วไปแล้ว ตลาดจะแสดงสัญญาณที่ผสมปนเปกันไป เนื่องจากราคา Bitcoin มีความผันผวนระหว่าง 15,000 ถึง 16,000 ดอลลาร์ ดังนั้นนักเทรดจำนวนมากจึงต้องพึ่งพา bias เพื่อยืนยันการตัดสินใจลงทุนของตน และนี่เป็นเรื่องที่อันตราย

ยกตัวอย่างเช่น Crypto Fear and Greed Index ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 90 ซึ่งสะท้อนถึง “90, Extreme Greed” นักเทรดหลายคนมัก countertrade กับดัชนีนี้เมื่อมันแสดงให้เห็นถึงการพุ่งขึ้นถึง “extreme greed” ซึ่งเป็นสัญญาณของการ take profits หรือ short เพราะตลาดกำลังจะมีการปรับฐาน” ตามหน้าเว็บระบุ

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนสามารถพิจารณา long-to-short ratio ของเว็บเทรดชั้นนำ เช่น Binance เพื่อหาข้อยุติเกี่ยวกับข้อมูล outflow ทั้งแบบ on-chain และบนเว็บเทรด

สังเกตว่า เทรดเดอร์ชั้นนำของ Binance มีปฏิกิริยาอย่างไรหลังจากการเคลื่อนไหวของ Bitcoin โดยกราฟแสดงให้เห็นว่านักเทรดจะตอบสนองต่อราคาแทนที่จะพยายามคาดการณ์ราคา

เป็นที่น่าสังเกตว่าเว็บเทรดแต่ละแห่งปฏิบัติต่อข้อมูลของเทรดเดอร์ชั้นนำแตกต่างกันเนื่องจากมีหลายวิธีในการวัด  ดังนั้นเราควรทำการเปรียบเทียบระหว่างผู้ให้บริการรายต่าง ๆ โดยใช้เปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงแทนที่จะเป็นตัวเลขที่แน่นอน

สิ่งที่น่าสนใจคือข้อมูลของ OKEx ที่แสดงให้เห็นถึงแนวทางที่แตกต่างกันของนักเทรดชั้นนำ เนื่องจาก Bitcoin พุ่งขึ้นเหนือ $15,800 แทนที่จะติดตามการเคลื่อนไหวของราคาแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ดูเหมือนว่านักลงทุนเหล่านั้นจะรอถึงสองวันก่อนที่จะเปลี่ยนกลยุทธ์

บางครั้งการเทรดที่ดีที่สุดคือการไม่เทรดเลย

เมื่อนักเทรดรู้สึกไม่มั่นใจเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของราคาในปัจจุบันของ Bitcoin และเมื่อต้องเผชิญกับสัญญาณที่หลากหลาย นักเทรดควรหลีกเลี่ยงการพยายามค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อยืนยันความคิดเห็นของตน  เนื่องจากการไม่ทำอะไรเลยในบางครั้งเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักเทรดมืออาชีพดูเหมือนจะเปลี่ยน positions ของพวกเขาหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มเล็กน้อย

การวิเคราะห์แบบ On-chain , และกระแสของไหลออกของเว็บเทรด และตัวบ่งชี้เช่น Fear and Greed Index นั้นมีประโยชน์ อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรตัดการวิเคราะห์ใด ๆ ออกไป เมื่อข้อมูลเกิดความขัดแย้งกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR