Bitcoin Cash จะ Hard Fork เดือนนี้ : สิ่งที่คุณต้องรู้

Bitcoin Cash ถูกกำหนดให้อัปเกรดเครือข่ายเวอร์ชัน BCHN ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2020 ที่อาจแยกออกมาเป็นสองเหรียญและนี่ไม่ได้เป็นครั้งแรก

การ Fork จะเกิดขึ้นระหว่างสองโปรโตคอลที่เรียกว่า “Bitcoin Cash Node” และ“ Bitcoin Cash ABC” ซึ่งในปัจจุบันบล็อกกว่า 70% กำลังส่งสัญญาณสำหรับ Bitcoin Cash Node ในขณะที่มีน้อยกว่า 1% ที่กำลังส่งสัญญาณ Bitcoin Cash ABC ดังนั้น Bitcoin Cash Node จึงดูเหมือนจะเป็น chain ที่โดดเด่นกว่าในตอนนี้

ข้อเสนอของทีม ABC ที่เรียกว่า “Bitcoin ABC” จะทำให้รางวัลบล็อค 8% ไปอยู่ในมือของทีมพัฒนาของตัวเอง แม้นี่จะเป็นแนวคิดที่ไม่มีอะไรใหม่ เนื่องจาก Zcash ก็มีกองทุนที่คล้ายกันนี้มาหลายปีแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อยู่ในชุมชน Bitcoin Cash มองว่านี่เป็นการกอบโกยเงินและรู้สึกว่ามันสวนทางกับ ethos แบบกระจายอำนาจของเหรียญ

“การโอนรางวัลบล็อกของ Bitcoin Cash ส่วนหนึ่งไปจ่ายให้กับทีมพัฒนาเพียงทีมเดียว ถือเป็นความฝันของนักวางแผนในสไตล์โซเวียต  ได้โปรดอย่าหาทำ” Ver กล่าวในทวีตในเดือนสิงหาคม


การอัปเกรดเครือข่ายถูกกำหนดไว้ในวันที่ 15 พฤศจิกายน และสถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือนักขุดส่วนใหญ่จะสนับสนุนเวอร์ชัน BCHN ซึ่งต่างจากเวอร์ชันของทีม ABC โดยเวอร์ชันของ ABC จะกลายเป็นเครือข่ายของชนกลุ่มน้อย นี่เป็นแนวคิดที่เรียกว่า “splitting” เมื่อการอัปเกรดบล็อกเชนพิสูจน์ให้เห็นถึงความแตกแยก บล็อกเชนจะแตกออกกลายเป็นสองเครือข่ายที่แยกจากกัน

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานักขุด Bitcoin Cash ได้ส่งสัญญาณว่าพวกเขาวางแผนจะไปทางใดเมื่อเกิดการ fork พวกเขาทำได้โดยการเขียนข้อความในบล็อกที่ขุดใหม่เช่น “PoweredbyBCHN” ซึ่งเป็นสัญญาณว่าพวกเขามีแผนที่จะใช้การอัปเกรดเวอร์ชัน BCHN

จนถึงขณะนี้มีรายงานว่า 82% ของนักขุดแสดงความเห็นคัดค้านข้อเสนอของทีม ABC ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม การอัปเกรดกำลังจะมาและอัลกอริทึมใหม่จะเริ่มใช้งานจริงในวันที่ 15 พฤศจิกายน การใช้งาน ABC ของการอัปเกรดจะเพิ่มกฎ coinbase เป็น 8% สำหรับบล็อกเชนที่มีอยู่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

ขณะที่เว็บเทรดต่าง ๆ กล่าวว่าพวกเขาวางแผนที่จะรองรับการอัปเกรดเครือข่าย แต่หากบล็อกเชนแยกออกจากกัน พวกเขาจะยึดกับเครือข่ายที่มีพลังขุดส่วนใหญ่ (อันที่มีผู้ขุด Bitcoin Cash มากกว่า)

ตัวอย่างเช่น Crypto.com ที่ระบุว่าจะรองรับการอัปเกรดเครือข่าย แต่ก็เสริมว่า “หากมีการสร้างเครือข่ายเพื่อการแข่งขัน Crypto.com วางแผนที่จะสนับสนุนเครือข่ายที่มีพลังขุดมากกว่าเท่านั้น”

Huobi ก็สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของ Bitcoin Cash ในทำนองเดียวกัน อย่างไรก็ตามการสนับสนุนของเว็บเทรด crypto นั้นมาพร้อมกับข้อจำกัดของความรับผิดชอบ “เนื่องจากยังคงมีความไม่แน่นอนหลายประการในปัจจุบัน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในสองฝ่ายตัดสินใจที่จะละทิ้งการ fork HuobiGlobal ก็จะเคารพความคิดเห็นของชุมชนและจะตั้งชื่อผู้ชนะว่า BCH ในที่สุด”

การอัพเกรดประกอบด้วยอะไรบ้าง?

มีการเปลี่ยนแปลง 3 ข้อเตามที่ระบุบนเว็บไซต์ของ Bitcoin Cash การอัปเกรดเครือข่ายจะทำการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึมการปรับความยาก ( Difficulty Adjustment Algorithm : DAA) , กฎของ Coinbase และ Automatic Replay Protectionn

ก่อนอื่น DAA จะถูกแทนที่ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการอัปเกรดเวอร์ชันใดก็ตาม อัลกอริทึมใหม่ – ASERT— จะเข้ามาแทนที่ ตามหน้าที่ระบุใน GitHub ของการอัปเกรด แรงจูงใจหลักสำหรับอัลกอริทึมนี้คือการยุติรูปแบบต่างๆ ของ difficulty และอัตรา hash rate ของ Bitcoin Cash

นอกจากนี้อัลกอริทึมยังพยายามทำให้กำไรมีความเท่ากันระหว่างนักขุดที่มั่นคงและนักขุดที่เปลี่ยนไประหว่างบล็อกเชน ซึ่งการอัปเดตนี้จะตั้งเป้าหมายที่จะรักษาช่วงเวลาบล็อกให้ใกล้เคียงกับ 10 นาทีมากที่สุด และสุดท้ายนี้หวังว่า ASERT จะทำให้เวลาในการยืนยันธุรกรรมโดยเฉลี่ยใกล้เคียงกับเวลาเป้าหมายมากขึ้น 

ส่วนที่สอง – เป็นเพียงคุณลักษณะของการอัปเกรดเวอร์ชัน ABC เท่านั้น กฎของ Coinbase เป็นสาเหตุของการโต้เถียงทั้งหมด (ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บเทรด “coinbase” เนื่องจากมันหมายถึงส่วนเฉพาะของบล็อกที่ขุดใหม่) โดยจะต้องมีการส่ง 8% ของรางวัลบล็อกทั้งหมดไปยังที่อยู่ Bitcoin Cash ที่ระบุ แน่นอนมันควบคุมโดยนักพัฒนา Bitcoin ABC 

สุดท้ายการอัปเกรดจะรวมถึง Replay Protection ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำให้ validating node เต็มรูปแบบซึ่งไม่ได้อัปเกรดเพื่อแยกตัวเองออกจากเครือข่ายหลักหลังจากการอัปเกรดครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 เพื่อมั่นใจว่าจะไม่มีใครถูกปล่อยทิ้งไว้เบื้องหลัง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป