นักเทรด Uniswap โชคร้าย เผลอจ่ายค่าธรรมเนียมไปเกือบ 3 แสนบาท ในการทำธุรกรรมเพียง 3,600 บาท

ผู้ใช้ Uniswap รายหนึ่ง ใจร้อนจ่ายเงินค่าธรรมเนียมไปมากกว่า 23 Ether หรือเกือบ 3 แสนบาทโดยไม่ได้ตั้งใจสำหรับธุรกรรมเพียง 120 ดอลลาร์ (3,600 บาท)

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนผู้ใช้ Reddit ‘ProudBitcoiner’ โพสต์ว่าเขาได้จ่ายเงิน 23.5172 Ether ( ETH ) โดยไม่ได้ตั้งใจสำหรับการซื้อขาย หลังจากสับสนระหว่าง “Gas Limit” และ “Gas Price” ในกระเป๋าเงิน MetaMask

“Metamask ไม่ได้เติมช่อง ‘Gas Limit’ ด้วยจำนวนเงินที่ถูกต้องในธุรกรรมก่อนหน้าของฉัน และธุรกรรมนั้นล้มเหลว ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจเปลี่ยนมันด้วยตนเองในธุรกรรมถัดไป [… ] แต่แทนที่จะพิมพ์ 200,000 ใน ‘Gas Limit ฉันกลับไปใส่ไว้ในช่อง “Gas Price” ทำให้กลายเป็นจ่ายเงิน 200,000 GWEI สำหรับธุรกรรมนี้และมันทำลายชีวิตของฉัน”

ผู้ใช้ตั้งข้อสังเกตว่าเพิ่งดาวน์โหลด MetaMask เวอร์ชัน 8.1.2 มาก่อนและไม่เคยพบปัญหาเกี่ยวกับจำนวนของ Gas Limit มาก่อน

Redditor ‘Mcgillby’ แนะนำว่า MetaMask ควรบังคับให้ผู้ใช้ยืนยันการทำธุรกรรมเมื่อราคา GAS ที่ป้อนสูงกว่าราคาโดยประมาณที่คำนวณโดยกระเป๋าเงินอย่างมีนัยสำคัญ:

“พวกเขาควรจะมีคำเตือนบางอย่างเช่น ‘คุณกำลังจ่ายเงินเกินจำนวนที่จำเป็น’ และให้คุณกดยืนยันอีกครั้ง โดย Metamask จะคำนวณราคา GAS ที่แนะนำโดยอัตโนมัติ ดังนั้นฉันจึงไม่เห็นเหตุผลใด ๆ ที่พวกเขาไม่สามารถยืนยันเพิ่มเติมได้หากมีคนกดเกินราคา GAS ที่แนะนำและมีส่วนต่างมากเกินไป”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR