เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สวัสดีครับในวันนี้เราจะมาเล่าคร่าวๆว่าหากคุณต้องการจะลงทุนใน DeFi นั้นมีอะไรบ้างที่คุณควรจะรู้บ้าง ซึ่งแม้ว่า DeFi จะให้ผลตอบแทนค่อนข้างดี แต่ว่ามันก็ไม่ใช่อะไรที่คนที่ขาดความเข้าใจในกระบวนการและความเสี่ยงจะเข้ามาลงทุนกับมันซึ่งในบทความนี้เราจะรวบยอดสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ “การลงทุนใน DeFi” ครับ

ทำความเข้าใจพื้นฐานของ Cryptocurrency

ทุกวันนี้มีคนมากมายที่ลงทุนใน Cryptocurrency โดยที่ทำแค่ซื้อผ่านกระดานแลกเปลี่ยนและทิ้งมันไว้ในนั้นซึ่งหากคุณต้องการจะลงทุนใน DeFi คุณจะต้องมี Wallet เป็นของตัวเอง คุณต้องศึกษาเรื่องการโอน Cryptocurrency ค่าธรรมเนียมแต่ละครั้ง Network ของ Blockchain แต่ละชนิดเช่น ETH จนไปถึง Binance Smart Chain หรือ Tron

(มูลค่าของ Bitcoin มาจากอะไร คำถามที่คนส่วนใหญ่สงสัย บทความนี้มีคำตอบ)

รู้จักวิธีเก็บ Cryptocurrency ใน Wallet แต่ละแบบให้ปลอดภัย

เนื่องจากในการลงทุน DeFi นั้นคุณจะต้องใช้ Wallet ของตัวเองซึ่งมันอาจจะมีการใช้งานที่ยากกว่าการที่คุณซื้อขายในตลาดแลกเปลี่ยน ที่สำคัญกว่านั้นคือการเก็บใน Wallet คือการที่สินทรัพย์เป็นของคุณและคุณต้องรับผิดชอบมันด้วยตัวเอง ถ้าคุณรักษามันไว้ไม่ดีมีโอกาสที่คุณจะเสียมันไปได้ 

ดังนั้นคุณต้องศึกษา Wallet แต่ละประเภท ทำความรู้จัก Public key, Private key, รวมไปถึง Seed และ Pass Pharse การเก็บรักษา การแบ่งสินทรัพย์ลงในหลายๆกระเป๋าเพื่อลดความเสี่ยง และหากคุณลงทุนด้วยเงินจำนวนมากคุณควรจะหา Hardware Wallet มาใช้งาน

( [รีวิว] Crypto Wallet คืออะไร กระเป๋าเงินดิจิทัล ที่ไม่สามารถถูกแบนจากรัฐบาลได้)

ใช้งานกระดานแลกเปลี่ยนต่างประเทศ

หากใครที่คิดจะทดลองลงทุนใน DeFi แต่ใช้เพียงกระดานแลกเปลี่ยนในไทย คุณอาจจะต้องเปิดโอกาสให้ตัวเองในการใช้งานตลาดแลกเปลี่ยนต่างประเทศอย่างเช่นเว็บไซด์ Binance ดูบ้าง เพราะเหรียญที่ใช้ในการลงทุน DeFi ส่วนใหญ่นั้นจะถูกลิสต์อยู่ในตลาดแลกเปลี่ยนต่างประเทศ Dai หรือ USDT อาจจะมีในตลาดไทยแต่ก็มีอีกหลายเหรียญที่อยู่ในตลาดต่างประเทศที่มีความหลายหลายกว่า

เข้าใจการทำงานของ Stablecoin

Stablecoin ทั้งหลายนั้นเป็นเหรียญหลักๆที่ใช้ในการลงทุน DeFi ซึ่งมันมีเหรียญมากมายให้เลือกใช้ไม่ว่าจะ Dai,USDT,USDC,BUSD ซึ่งแต่ละเหรียญก็มีวิธีการทำงานและความเสี่ยงที่ไม่เหมือนกัน เช่น Dai เป็นเหรียญที่ออกโดยไม่มีตัวกลางแต่ก็เป็นที่ต้องการมากจนบางครั้งมีราคาสูงกว่าเหรียญอื่นๆถึง 1-3%

(Stablecoin หรือ USDT คืออะไร ทำความรู้จักกับเหรียญสกุลเงิน Fiat ของโลกดิจิทัล)

ถ้าไม่ใช่สายซิ่งให้ลงทุนโดยใช้ Stablecoin เท่านั้น

ใน DeFi นั้นคุณอาจจะเห็นผลตอบแทนที่สูงถึง 100%-1000% แต่ผลตอบแทนเหล่านั้นมักจะเกิดจากการฝากคู่เหรียญที่ไม่ใช่ Stablecoin ซึ่งมีโอกาสผันผวนได้ค่อนข้างสูงหากคุณไม่ได้ศึกษาเหรียญเหล่านั้นและไม่สามารถรับกับความผันผวนที่เกิดขึ้นได้ก็ยังไม่ควรจะไปลงทุน จึงแนะนำให้ใช้ Stable coin ในการลงทุนแทนเช่น DAI , USDT , USDC , BUSD เป็นต้น

ศึกษาความเสี่ยงของ Smart Contract

DeFi นั้นเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างปลอดภภัย แต่ไม่ใช่ว่ามันจะไร้ความเสี่ยงเสียทีเดียว Smart Contract นั้นเป็นโปรแกรมที่จะทำงานตามคำสั่งที่ตั้งไว้ในตอนแรก 100% แต่นั้นไม่ได้แปลว่า มันจะไม่มีข้อผิดพลาดที่คาดไม่ถึง แม้โอกาสมันจะน้อยแต่ก็มีให้เห็นอย่างในกรณี MakerDao, Balancer 

นอกจากนี้มีบางแพลทฟอร์มที่ให้ผลตอบแทนสูงด้วยการนำเงินของเราไปลงทุนใน DeFi แพลทฟอร์มอื่นๆ ซึ่งมันอาจะให้ผลตอบแทนที่ดีแต่ในแง่ความเสี่ยงนั้นถือว่าเรากำลังแบกรับความเสี่ยงของ Smart Contract มากกว่าแพลทฟอร์มเดียว (โครงการ decentralized finance (DeFi) ที่ชื่อ “Balancer” ถูกโจมตีด้วยช่องโหว่และขโมยเงินไป 500,000 ดอลลาร์ หรือกว่า15 ล้านบาท!!!)

Impermanant Lose

ถ้าคุณคิดจะลงทุนด้วยเหรียญที่ไม่ใช่ Stablecoin คุณจำเป็นจะต้องศึกษาเรื่อง Impermanant Lose เนื่องจากแพลทฟอร์ม DeFi ทั้งหลายนั้นถูกออกแบบมาให้คุณได้ผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียมมากกว่าการถือเฉยๆ ดังนั้นเมื่อราคาเหรียญเกิดผันผวนนั้นจะมีโอกาสที่คุณจะได้กำไรที่ลดลงเมื่อเทียบกับการถือเหรียญปกติ (แต่ดีที่เวลาขาดทุนอาจจะขาดทุนน้อยลง)

คำนวนค่าธรรมเนียมให้ดี

ในการทำคำสั่งใดๆในการลงทุน DeFi ไม่ว่าจะเป็นการฝากถอนหรืออนุมัติเหรียญของเรานั้นจะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียมในคำสั่งที่เป็น Contract ทุกครั้งไป ซึ่งแปลว่าเรามีต้นทุนในการดำเนินการซึ่งต้นทุนเหล่านี้อาจใช้ตั้งแต่ 300-1000 บาทต่อครั้งในการลงแต่ละแพลทฟอร์ม ทำให้มันอาจจะไม่คุ้มค่าหากเราฝากถอนบ่อยๆหรือลงทุนด้วยจำนวนเงินที่น้อย

หัดลองใช้ Binance Smart Chain

ปัจจุบันนั้นใน Binance Smart Chain นั้นมีแพลทฟอร์ม DeFi ที่น่าสนใจออกมามากมายเช่น Pancake Swap แม้ในแง่ความน่าเชื่อถือมันอาจไม่สามารถเทียบเท่า Ethereum chain หรือ Uniswap แต่มันก็แลกมาด้วยการที่ค่าธรรมเนียมของมันนั้นถูกอย่างไม่น่าเชื่อทำให้แม้เรามีทุนที่น้อยก็สามารถลงทุนได้ แต่การใช้งานมันอาจจะมีความซับซ้อนอยู่บ้างซึ่งทาง Bitcoin Addict ได้ทำ How to ไว้แล้ว

([รีวิว] ฟาร์ม PancakeSwap เว็บเทรดแบบ DEX อันดับ 1 บน Binance Smart Chain )

การลงทุนใน DeFi อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน แต่หากใครที่เปิดโอกาสเรียนรู้ให้แก่ตัวเอง คุณจะได้พบว่าในโลก DeFi นั้นมีความน่าสนใจมากที่คุณอาจจะไม่เคยพบเห็นมาก่อนในโลกการเงินแบบเดิมๆ ไว้เจอกันบทความหน้าครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป