Binance ช่วยกู้คืนเงินกว่า 10 ล้านบาทจากการ Exit Scam ของ Wine Swap

ทีม Binance Security ได้ช่วยกู้คืนเงิน 99.9% ประมาณ 345,000 ดอลลาร์ ที่ถูกขโมยไปอันเป็นผลมาจากการ Exit Scam

นับตั้งแต่ Binance Smart Chain (BSC) เปิดตัวเมื่อ 2 เดือนก่อน ก็มีโครงการ decentralized finance (DeFi) ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อมีตลาดใหม่ ๆ เกิดขึ้น นักหลอกลวงก็เพิ่มขึ้นเช่นกันและพื้นที่ DeFi ก็ไม่มีข้อยกเว้น โดยมีผู้ไม่ประสงค์ดีจำนวนมากใช้ประโยชน์จากเหยื่อที่ไม่ระวังผ่านการ exit scams และกิจกรรมนอกกฎหมายอื่น ๆ 

กรณีล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวง exit scams /“rug pull” ที่ดำเนินการโดย automated market maker (AMM) Wine Swap ซึ่งทีม Binance Security สามารถกู้คืนสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกขโมยไปได้สำเร็จประมาณ 99.9% ของมูลค่าประมาณ 345,000 ดอลลาร์ 

Wine Swap Exit Scam

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม Wine Swap เปิดตัวบน BSC ในฐานะแพลตฟอร์ม AMM และภายในหนึ่งชั่วโมงของการเปิดตัว ก็ได้มีการ exit scam ไปพร้อมกับเงินทุนของผู้ใช้มากกว่า $345,000 (มูลค่า ณ วันที่ 2 พฤศจิกายน) โดยเหยื่อได้ส่งโทเค็นที่แตกต่างกัน 19 โทเค็น ไปยัง Wine Swap จาก 119 ที่อยู่ที่แตกต่างกัน เมื่อเกิดการ exit scam เงินส่วนที่เหลือใน contract address ก็ถูกโอนไปยังที่อยู่ของผู้สร้าง

นักพัฒนาชุมชนของ Binance และ BSC ได้รับการแจ้งเตือนถึงการฉ้อโกงและทีมรักษาความปลอดภัยของ Binance ก็ดำเนินการทันที โดยมีการติดตามการไหลเวียนของเงินจาก Wine Swap ซึ่งรวมถึงการโอนข้ามเครือข่ายจาก BSC ไปยัง Binance Chain จากนั้นก็โอนไปยัง Ethereum และเงินส่วนหนึ่งของ scammer ถูกย้ายไปที่เว็บเทรด 2 แห่งเช่นเดียวกับ Binance Bridge (เดิมชื่อปานามา) และเงินก็ถูกแช่แข็งในเว็บเทรดแบบ centralized เหล่านี้สำเร็จหลังจากมีการติดต่อไป ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้ เงินเกือบทั้งหมดก็ถูกแปลงเป็น stablecoin, BNB, ETH และ LINK

การวิเคราะห์จากการโอนเงินเข้าและออกจาก Wine Swap ทำให้ระบุได้ว่าที่อยู่ใดตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวง และคำนวณจำนวนเงินที่ต้องชำระ

ในวันที่ 14 ตุลาคม ก็สามารถระบุตัวผู้หลอกลวงได้สำเร็จ และทำการติดต่อกับบุคคลดังกล่าวหลังจากนั้นไม่นาน เมื่อรู้ว่าพวกเขาถูกจับได้คาหนังคาเขา พวกเขาจึงร่วมมือกันอย่างรวดเร็วเพื่อพยายามหลีกเลี่ยงผลที่จะตามมา นี่เป็นการเริ่มต้นกระบวนการกู้คืนเงินโดยผู้หลอกลวงคืนเงินให้ Binance โดยตรงเพื่อให้ส่งกลับไปยังที่อยู่ของเหยื่อได้ง่ายขึ้น

ด้วยเงินส่วนใหญ่ที่แบ่งออกเป็นสกุลเงินดิจิทัลจำนวนเล็กน้อย ทีม Binance OTC จึงช่วยในการแปลงเงินกลับเป็นโทเค็นเดิม และจำนวนเงินเพื่อเตรียมการคืนเงิน ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในไม่กี่วันข้างหน้า

ประเด็นที่ได้รับจากกรณีนี้และความหมายสำหรับ DeFi

  • Binance ไม่สามารถดำเนินการให้สำเร็จได้หากปราศจากความพยายามของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งในและนอกระบบนิเวศของ Binance ซึ่งรวมถึงทีมรักษาความปลอดภัย OTC และการเงินของ Binance ตลอดจนทีม BSC, Binance Bridge และเว็บเทรดสองแห่ง
  • ด้วยผลิตภัณฑ์ DeFi ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน จึงเป็นการยากที่จะตรวจสอบความถูกต้องของแต่ละโครงการ ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบก่อนการเข้าร่วมเพื่อหลีกเลี่ยงกรณีต่าง ๆ เหมือนเช่น Wine Swap โดยสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการหลอกลวงที่สามารถตามเงินคืนกลับมาได้นั้นหาได้ยากมาก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR